Vào tuần trước, hai lễ hội lớn của Mỹ là Ultra Music Festival tại Miami và liên hoan phim SXSW ở Austin đã bị hủy vì những lo ngại về sức khỏe cộng đồng về virus COVID-19. Lễ hội Coachella tại the Indio, California đã bị hoãn lại từ tháng Tư cho đến tận tháng Mười. Và nhiều sự kiện âm nhạc khác cũng đã bị ảnh hưởng. Cho dù có hủy bỏ và hoãn lại nhiều sự kiện hơn nữa hay không, đại dịch này đã gây ra một tổn thất lớn cho ngành công nghiệp lễ hội.

Một lễ hội bị hủy bỏ vì nhiều lý do, và sẽ có hậu quả tài chính cho tất cả mọi người liên quan: nghệ sĩ, người hâm mộ, nhân viên, nhà cung cấp, và chính các nhà tổ chức lễ hội. Chỉ riêng năm ngoái, trước khi dịch coronavirus toàn cầu bùng phát, ít nhất một chục lễ hội âm nhạc đã bị hủy, thảm khốc nhất là lễ hội Woodstock 50. Điều gì xảy ra sau đó và ai được trả tiền phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm bảo hiểm lễ hội và nghệ sĩ, và việc hủy bỏ là tự nguyện hay bắt buộc của chính phủ. Nhưng các yếu tố quan trọng nhất là các chi tiết cụ thể trong thỏa thuận giữa các nhà quảng bá và nghệ sĩ. Câu trả lời ngắn gọn là: “Trong hợp đồng đã nói gì?” Peter Tempkins, chuyên viên bảo hiểm nhạc hội nói, người đã làm việc với các lễ hội như Warped Tour và Bonnaroo.

Những hợp đồng đó thường không được công khai, gây khó khăn cho việc đánh giá liệu bất kỳ nghệ sĩ cụ thể nào sẽ được trả tiền cho bất kỳ sự xuất hiện tại lễ hội cụ thể bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Trong trường hợp của Woodstock 50, tất cả những người biểu diễn đã được đền bù đầy đủ, nhờ một hợp đồng đã chỉ định thanh toán tạm ứng một khoản tiền bất kể buổi hòa nhạc có thực sự xảy ra hay không. Nhưng tình huống hủy bỏ liên quan đến coronavirus có thể khác, đặc biệt là nếu chính quyền địa phương hoặc tiểu bang cấm một sự kiện diễn ra, như trong trường hợp của SXSW và Ultra, đã ngừng tổ chức để đáp ứng các mệnh lệnh từ các thị trưởng Austin và Miami.

Bất khả kháng

Tim Epstein, một luật sư trong ngành thể thao và giải trí đã từng làm việc với nhiều lễ hội bao gồm Pitchfork, Life Is Beautiful và Riot Fest, giải thích rằng việc đóng cửa lễ hội do chính phủ ủy quyền có thể gây ra bất khả kháng, điều khoản hợp đồng cho phép mọi người đối phó thoát khỏi nghĩa vụ nếu có những trường hợp không lường trước được, chẳng hạn như một thảm họa tự nhiên. Epstein tin rằng hầu hết các vụ hủy bỏ lễ hội liên quan đến coronavirus sẽ xảy ra trong các điều kiện bất khả kháng do chính phủ yêu cầu.

“Điều gì xảy ra cơ bản là các bên sẽ được trả lại cho vị trí của họ trước hợp đồng, với một ngoại lệ là bồi thường cho công việc được thực hiện vào thời điểm đó, để hoàn trả các chi phí phát sinh tại thời điểm đó”, ông Epstein nói. “Phần lớn công việc sẽ diễn ra vào thời điểm diễn ra sự kiện. Và vì vậy, hầu hết các hợp đồng cho công việc đó sẽ không yêu cầu hiệu suất vì sự kiện bất khả kháng, cũng như không yêu cầu thanh toán cho hiệu suất các công việc mà đã không xảy ra. Nói cách khác, các nghệ sĩ và nhà cung cấp sẽ không được trả tiền trừ công việc hoặc chi phí từ trước khi lễ hội bị hủy bỏ.

Bảo hiểm cho lễ hội và nghệ sĩ

Tiếp theo là liệu lễ hội đã mua chính sách bảo hiểm hủy bỏ sự kiện huy chưa. Nhưng để được bảo hiểm trong mùa bệnh truyền nhiễm, các nhà tổ chức sự kiện sẽ phải trả thêm tiền cho sự bảo vệ cụ thể đó từ nhà cung cấp bảo hiểm của họ. Và trong những tuần gần đây, các công ty bảo hiểm thường ngừng cung cấp bảo hiểm cho COVID-19. SXSW gần đây đã thừa nhận rằng mặc dù có bảo hiểm cho việc hủy bỏ sự kiện do khủng bố, thời tiết, thương tích và các mối nguy hiểm khác, nhưng nó không được bảo hiểm do virus và đại dịch. Thiếu bảo hiểm, một người tổ chức lễ hội có thể phải trả các khoản chi phí cho các việc như nhân viên và tiếp thị, ngay cả khi các khoản thanh toán cho người biểu diễn được bảo hiểm trong điều kiện bất khả kháng.

Các nghệ sĩ có các lựa chọn bảo hiểm hủy bỏ tương tự, nhưng họ cũng có thể không có khả năng được bảo hiểm do dịch bệnh. “Nhiều nghệ sĩ có bảo hiểm hủy bỏ”, ông Paul Langer nói, một luật sư đại diện cho công ty lưu diễn của Lady Gaga, trong một vụ kiện chống lại các công ty bảo hiểm hủy bỏ sự kiện. Ngay cả trong trường hợp họ được bảo hiểm đầy đủ, các nghệ sĩ vẫn có thể bị đau đầy với các công ty bảo hiểm về số tiền xuất chi, theo René Siemens – một luật sư đại diện cho Foo Fighters chống lại các công ty bảo hiểm hủy bỏ sự kiện. “Nói chung, rất khó để khái quát hóa việc này ngoại trừ một đặc điểm: Các công ty bảo hiểm có thể được tin cậy để cố gắng chống lại việc thanh toán đầy đủ các yêu cầu bồi thường này.” Siemens nói.

Những khán giả thì như thế nào?

Giống như các nghệ sĩ, những khán giả cũng hy vọng sẽ được hoàn trả cho việc mua vé. Liên hoan phim SXSW, có chính sách không hoàn trả từ lâu, đã cung cấp huy hiệu cho người tham dự lễ hội cho các sự kiện trong tương lai; Ultra cũng đã cung cấp các khoản ưu đãi cho các lễ hội sau này. Nhưng những lễ hội trên có thể chứng minh họ là ngoại lệ. “Phần lớn, tôi vẫn nghĩ rằng những người mua vé sẽ được hoàn tiền” Paul Bassman chia sẻ, một chuyên gia về bảo hiểm những buổi hòa nhạc đã từng làm việc cùng Pitchfork và Life Is Beautiful. Chi phí đi lại và ăn ở cho những người tham dự ngoài thành phố là cả một vấn đề khác.

Giảm thiểu rủi ro và tiến về phía trước

Những nơi có lễ hội tiếp tục diễn ra thì cần phải có nhiều biện pháp phòng ngừa hơn. Bill Lalor, một luật sư chuyên về các vụ bảo hiểm phức tạp, nói rằng các nhà tổ chức sự kiện nên bắt đầu làm việc để giảm thiểu rủi ro; Epstein đề cập đến các kế hoạch như cung cấp dung dịch khử trùng tay, công nhân sử dụng găng tay vệ sinh và nhân viên y tế được đào tạo tại chỗ trong các lễ hội.

Lalor nhớ lại cuộc đua Marathon tại thành phố New York năm 2012, đã bị hủy do cơn bão Sandy. “Đây là một cú đấm mạnh mẽ cho tất cả mọi người liên quan, và không còn nghi ngờ gì nữa, rất nhiều người đã bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính”, anh nói. “Tuy nhiên, cuộc đua marathon vẫn diễn ra và cuộc sống vẫn tiếp diễn. Chúng tôi không muốn xem những điều này như những mối đe dọa hiện hữu.” Khi các lễ hội âm nhạc chuyển từ một sự bùng nổ sang một thứ gì đó thiếu đi tính chắc chắn; rất nhiều nhà quảng bá, người biểu diễn và các doanh nghiệp địa phương chắc chắn sẽ đang hy vọng rằng anh ấy đúng.

(Theo Pitchfork)

 

No more articles