Tờ báo Music Business Worldwide (MBW) đã tìm hiểu và nghiên cứu về album mới của Drake, “Scorpion” trên Apple Music và Spotify.

Thoạt đầu thì số liệu đó có vẻ không có nghĩa gì lắm, vào đầu ngày Thứ bảy (30 tháng 6), MWB đã thông báo rằng, theo bảng xếp hạng của Spotify, album 25 bài của Drake đã đạt 132.4 triệu lượt stream toàn cầu ngay trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng âm nhạc này.

Đọc Thêm: Warner Music Chia Nghệ Sĩ 126 Triệu USD Sau Khi Bán Toàn Bộ Cổ Phần Tại Spotify

Album đó đã làm sập thị trường nước Mỹ và kỷ lục lượt nghe album toàn cầu trên Spotify, chưa kể đến nó còn phá kỷ lục lượt stream của một single trong một ngày (track “Nonstop” với 9.298.297 lượt). Thế nhưng, đối với Apple, tờ báo The Cupertino giant đã cho một con số chính thức hơn: 

Scorpion đã đạt hơn 170 triệu lượt stream chỉ trong ngày đầu trên Apple Music.

2 ngày sau đó, Spotify vẫn chưa công bố con số tương đương. Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng cho dù con số trong ngày một của Spotify có thế nào thì cũng khó mà so sánh được với Apple. Trước khi bàn luận kỹ về điều này, có một điều rõ ràng quan trọng: con số stream trong một ngày của Spotify có thể đã cao hơn 132 triệu, lý do vì không phải tất cả từng lượt nghe của mọi người (nếu trên một mức nào đó trong vòng 24 giờ) được đếm ở trong bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, nếu đánh giá những con số này so với những nghệ sĩ đã từng lập kỷ lục khác trên Spotify như Taylor Swift, Ed Sheeran thì nó tương đối không đáng kể. Cho dù vậy, Apple Music có vẻ như đã đánh bật Spotify (đối thủ của nó) với nhiều hơn 30 triệu lượt stream trên toàn cầu đối với album thành công nhất trong năm nay.

Để nhắc lại các con số thống kê, Spotify đã chính thức kết thúc tháng ba năm nay của mình với 170 triệu người dùng đang hoạt động. Kể cả những người đang dùng premium và đang dùng thử. (tất cả những người này có thể tiếp cận đến album Scorpion). Vào đầu tháng tư, Apple đã thông báo có 48 triệu người dùng (40 triệu người trả tiền và 8 triệu người dùng thử). Nói cách khác, vào hết quý 1 năm nay, Spotify có nhiều hơn khoảng gấp 3 lần người dùng toàn cầu so với Apple Music.

Đọc Thêm: Spotify Cán Mốc 83 Triệu Người Dùng Trả Phí Trên Tổng Số 180 Triệu Người Dùng

Thế mà con số lượt nghe Scorpion của Apple vẫn cao hơn Spotify?! Vậy điều gì đã xảy ra??

Điều đầu tiên ta phải biết thế nào là một lượt “stream”. MWB hiểu rằng cả con số 170 triệu (số lượt trên Apple) và 132 triệu (con số thể hiện điều tương tự của Spotify) đều thể hiện lượt nghe track trên những nền tảng tương ứng nếu nghe quá 30 giây. Quan trọng hơn, nó cũng có nghĩa là một nền tảng sẽ không tâng bốc số lượt nghe bằng cách đếm các lượt dưới 30 giây – nếu nói chuyên ngành thì nó sẽ là các lượt “preview” hoặc lượt “skip” bài.

Thông số tiếp theo mà chúng ta cần phân tích: trong số 132.4 triệu lượt nghe Scorpion trên Spotify mà MBW đã thu thập thông tin được, có 60.8% (80.5 triệu) lượt nghe là ở trên đất Mỹ. Đương nhiên, thị trường Mỹ là một thị trường rất ưa chuộng nhạc của Drake, đó cũng là điểm lợi thế cho Apple.

Đọc Thêm: Vì Apple Music, Apple Đóng Cửa iTunes Store?!

Theo nhiều nguồn của các hãng thu âm, Apple đang hy vọng có thể vượt qua Spotify về mặt số lượng người đăng ký ở Mỹ vào cuối tháng này (mặc dù có một nguồn đã cho rằng đợt quảng cáo dịch vụ dùng thử của Spotify sẽ làm cho mục tiêu đó bị lỡ hẹn).

Ví dụ, trên Spotify ngày hôm nay (02 tháng 7), Drake chính thức là nghệ sĩ có lượt nghe hàng tháng nhiều nhất trên toàn thế giới (với 52.8 triệu lượt). Con số đó còn lớn hơn cả tổng số người dùng của Apple Music (50 triệu, được thông báo vào tháng 5).Cho dù thế nào, MBW cũng đã có kết quả của cả 2 dịch vụ về mặt số lượng người nghe đang trả tiền ở Mỹ – khá là suýt soát. Spotify có khoảng hơn 20 triệu và Apple có hơn 19 triệu. Con số lượt nghe toàn cầu của Drake vẫn rất đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra còn có thêm 1 tác nhân cơ bản quan trọng nữa ảnh hưởng đến lượng stream nhiều hơn của Apple. Album Scorpion đã được dự kiến xuất hiện trên cả Spotify và Apple vào nửa đêm ngày thứ sáu (29 tháng 6) Album đã xuất hiện trên Apple Music đúng ngay lúc đó. Còn trên nền tảng Spotify, hệ thống đã gặp phải sự cố gì đó nên album Scopion đã có mặt chậm hơn 2 tiếng. Đó có thể là sự mất mát khá lớn cho Spotify trong việc so sánh lượt Nghe trong ngày 1 với Apple.

Một số người dùng Spotify thậm chí đã còn bỏ đi để dùng thử nền tảng Apple Music – qua đó họ có thể nghe Scorpion trong khi chờ đợi nó có trên Spotify. Liệu sự nhầm lẫn này có phải là lý do sự chênh lệch hơn 30 triệu lượt nghe 1 ngày trên 2 nền tảng không?

Điều đó là có thể xảy ra. Nhưng để giải thích kỹ hơn về sự việc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một sự kiện xảy ra trước đó.

Khi album “KOD” của J Cole phá kỷ lục về lượt nghe hồi tháng 4 trên cả Spotify và Apple Music ở thị trường mỹ, đã có mỘt điểm rất đáng chú ý về sự chênh lệch lượt nghe giữa 2 nền tảng.

Album KOD, được ra mắt vào 20 tháng 4 đã đạt 64.5 lượt stream ở Mỹ trên Apple Music trong vòng 24 giờ, nhưng chỉ có 36.7 triệu lượt stream ở Spotify – chênh lệch 75.7%

Điều này cho phép chúng ta phân tích lại các con số.

Nếu như Scopion của Drake cũng được ra mắt tương tự như “KOD”, thì ạn sẽ hy vọng rằng nó sẽ được stream khoảng 141 triệu lượt trên Apple Music tại Mỹ vào ngày đầu (khoảng 75% cao hơn nền tảng Spotify ở Mỹ không, chi tiết là 80.5 triệu). Điều trên đã cho ta thấy rõ rằng Apple bỏ xa Spotify tại thị trường Mỹ.

Ngoài ra còn có một sự kiện nữa liên quan đến chính bản thân Drake. Mixtape “More Life” của chàng nghệ sĩ này được ra mắt vào tối 18 tháng 3 năm ngoái. Apple Music báo cáo rằng đã có 89.9 triệu lượt stream của mixtape trong 1 ngày ra mắt. Trong khi đó, Spotify thông báo rằng, trong ngày đầu tiên ra mắt của “More Life” đã có 61.3 triệu lượt stream toàn cầu.

Những con số này tất nhiên không bao gồm ở cả 2 khoảng thời gian chính xác, dù chúng có trùng nhau, nhưng chúng đã gợi ý một thứ quan trọng: ý tưởng cho rằng Spotify là nhà vô địch trong việc stream các bom tấn âm nhạc là khá sai lầm.

Đọc Thêm: Tại Sao Bạn Không Nên Quá Tập Trung Vào Spotify?

Tất cả những điều có đã đủ để kết luận: người đăng ký Apple Music có vẻ nghe những album hip-hop hàng đầu của những nghệ sĩ hip-hop nổi tiếng nhiều hơn hẳn so với người dùng Spotify. Đó bất kể là Spotify, như đã nói, có đến nhiều hơn gấp 3 lần lượng người dùng so với Apple Music (Chủ yếu là nhờ dịch vụ của nước Thụy Điển).

Một kỷ lục bị phá không những bởi ông trùm đứng đầu trong dịch vụ stream nhạc, mà còn bởi đối thủ lớn nhất của nó.

Để đảm bảo rằng Scorpion đã làm nên kỳ tích vào thứ sáu đó, Spotify đã cho phép Drake “chiếm” lấy những playlist nổi tiếng trên nền tảng như “today’s top hít, rap caviar, afternoon acoustic…” nhưng điều này cũng đã không làm hài lòng tất cả những người sử dụng dịch vụ.

Một vài người dùng Spotify còn yêu cầu phải bồi thường tiền đăng ký cho một tháng – lý luận rằng sự hiện diện của Drake trên nền tảng quá nhiều đến mức nó giống như một hình thức quảng cáo, mà người dùng đang phải trả tiền cho một dịch vụ không có quảng cáo.

Tất cả những điều này tất nhiên sẽ làm cho “sếp” mới của Apple Music Worldwide – Oliver Schusser – nở một nụ cười.

Ông ấy đã chắc chắn đồng lòng với post trên trang cá nhân của Apple trên Instagram vào thứ bảy mà đã thông báo mốc đạt trên 170 triệu lượt nghe của Scorpion: “Album đạt lượng stream nhiều nhất trong một ngày, trên mọi dịch vụ nghe nhạc.”

Nhưng dù Apple Music hay Spotify hơn nhau, người thắng cuộc cuối cùng vẫn là Drake với kỷ lục “số lượng stream nhiều nhất trong 1 ngày”.

Dịch và edit bởi Loop Central.

No more articles