Một hãng thu âm (a record label) – không chỉ có công việc chính là quảng bá và đưa các sản phẩm âm nhạc tới gần hơn với khán thính giả, mà còn tham gia vào quá trình sản xuất, xuất bản, phân phối và quản lý bản quyền tác phẩm. Đồng thời, những công ty này không ngừng tìm kiếm và phát triển những tài năng mới (còn được biết tới dưới cụm từ “A&R” – “artists and repertoire” ), cũng như duy trì hợp đồng với các nghệ sĩ hay quản lý của họ.  

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, xu hướng phát trực tuyến hay các bản thu được tải về thông qua kĩ thuật số (streaming and digital downloads) đã phần nào thay đổi mối quan hệ giữa nghệ sĩ và các hãng thu. Sở hữu một giọng ca lôi cuốn, biết chơi một vài nhạc cụ và tận dụng tối đa hiệu quả của mạng xã hội, bạn đã có khả năng tự tạo nên sự nghiệp âm nhạc của mình.

1 vài cái tên nổi bật đại diện cho những nghệ sĩ độc lập và có nguồn tài chính mạnh như Chance The Rapper hay Joey Bada$$ chính là minh chứng cho việc hãng đĩa đã không còn là yếu tố thiết yếu trong sự nghiệp của một nghệ sĩ như trước nữa. Tuy nhiên, các hãng thu vẫn có thể đem tới cho các nghệ sĩ rất nhiều điều. Các công ty này vẫn là những người dẫn đầu trong nhiều yếu tố của ngành công nghiệp âm nhạc.

1. Tài trợ cho những nghệ sĩ mới

Các hãng thu không bao giờ ngừng săn lùng và tìm kiếm tài năng. Họ sẵn sàng đầu tư rất nhiều không chỉ về vật chất mà còn mang tới những đội ngũ, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực để nuôi dưỡng và phát triển những hạt giống triển vọng. Bằng cách này, các hãng thu kỳ vọng có thể tạo nên những cá nhân vượt trội như Taylor Swift, hay Drake thứ 2, những nghệ sĩ nổi tiếng với biệt danh “hit-maker” – người có khả năng tạo độ phủ sóng cực cao cho hầu hết các ca khúc của mình.

Ngay cả khi bạn đang làm rất tốt dưới vài trò một nghệ sĩ độc lập, bạn cũng không thể có được nguồn tài chính dồi dào như các hãng đĩa lớn, và điều này sẽ tạo ra các giới hạn trong sự nghiệp âm nhạc của bạn. Trong khi đó, các hãng thu có thể chi những khoản đầu tư lớn cho tài năng họ nhận thấy ở các nghệ sĩ. Họ sẽ thuê những người sáng tác, nhà sản xuất và kỹ sư âm nhạc ưu tú nhất, cũng như cung cấp cho bạn những phòng thu hàng đầu với trang thiết bị hiện đại nhất.

2. Hỗ trợ và bảo hộ bản quyền

Là một nhà sáng tác âm nhạc, bạn sẽ được hưởng tác quyền. Mỗi lần tác phẩm của bạn được trình diễn ở nơi công cộng, được phát trực tuyến hoặc xuất hiện trên đài radio, bạn sẽ được hưởng một khoản tiền – được gọi là tiền bản quyền. Khái niệm này thường phổ biến hơn đối với các nghệ sĩ thuộc những nhãn đĩa lớn hoặc sở hữu một hãng thu riêng.

Bản quyền và luật pháp luôn là những vấn đề phức tạp và khó nắm bắt đối với bất cứ một người làm âm nhạc nào. Hơn ai hết, các công ty thu âm luôn có những kiến thức,hiểu biết tường tận về quyền quản trị và tính pháp lý của quan hệ đối tác cũng như các quyền liên quan trong ngành âm nhạc. Các hãng thu luôn có một đội ngũ chuyên gia chịu trách nhiệm cho việc theo dõi, thu thập và phân phối tiền bản quyền cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất và chủ sở hữu bản quyền.

3. Hợp đồng thu âm

Hợp đồng thu âm hoặc thỏa thuận hãng đĩa được ký giữa công ty thu âm và nghệ sĩ, dưới nền tảng sự thống nhất về quan điểm lẫn quyền lợi của hai bên. Ở đây, có thể coi hãng thu như một ngân hàng, trong đó bản hợp đồng đại diện cho một khoản vay của nghệ sĩ. Labels sẽ chi trả mọi chi phí trong khâu sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm âm nhạc; đầu tư và phát triển âm nhạc của các nghệ sĩ. Những nghệ sĩ này có trách nhiệm trả lại số tiền này từ một phần thu nhập mà họ kiếm được. Các nhãn đĩa cũng sẽ trả cho nghệ sĩ một khoản tiền từ doanh số bán đĩa, bản thu và các sản phẩm liên quan.

Tuy nhiên, những hợp đồng này vẫn thường được biết đến như một con dao hai lưỡi. Với tư cách là một nghệ sĩ, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của luật sư hay quản lý của bạn trước khi đặt bút ký vào bản thỏa thuận với hãng thu để đảm bảo bạn hiểu tất cả các chi tiết, yêu cầu, quyền lợi và ý nghĩa tài chính của hợp đồng.

4. Tiếp thị và quảng bá sản phẩm âm nhạc

Xu hướng sử dụng mạng xã hội đang đạt tới đỉnh cao có thể khiến việc marketing sản phẩm âm nhạc trông có vẻ dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng đây lại chính là công cuộc đòi hỏi rất nhiều giai đoạn khác nhau. Quảng bá sản phẩm được coi như một chức năng quan trọng nhất của mỗi hãng thu, và sự nhận diện thương hiệu đến từ công chúng chính là cách để họ kiếm ra tiền. Mỗi hãng thu đều sở hữu đội ngũ tiếp thị, đội ngũ làm việc với báo chí, quan hệ công chúng và cả đài phát thanh riêng; mỗi bộ phận này có trách nhiệm tiến hành các kế hoạch quảng bá sản phẩm, hướng tới hiệu quả cao nhất cho chiến dịch marketing dành cho nghệ sĩ.

Hơn nữa, không phải nghệ sĩ nào cũng sở hữu đồng thời tư duy âm nhạc và kinh doanh – tiếp thị. Họ có thể là những người rất sáng tạo trong nghệ thuật, nhưng với sự trợ giúp cùng các mối quan hệ lâu năm của các hãng thu, những đứa con tinh thần của họ mới có thể tiếp cận khán giả một cách toàn diện nhất và gây ảnh hưởng mang tầm quốc tế. Các nhãn thu có khả năng lôi kéo những nhà báo hàng đầu để gây nên độ phủ sóng truyền thông; hay dùng những mối liên hệ của mình để thúc đẩy việc phát sóng, truyền thông và quảng cáo. Một ví dụ gần gũi để có thể dễ hình dung chính là việc các hãng đĩa có thể đưa những tác phẩm được thể hiện bởi nghệ sĩ của họ vào những danh sách phát phổ biến (influential playlists), với hàng triệu người dùng theo dõi trên Spotify.

5. Phân phối nhạc

Gần một thập kỷ trở lại đây, chúng ta đều đã biết tới hành trình phát triển của kênh phân phối nhạc kỹ thuật số. Cho dù đã mất vị thế kiểm soát toàn diện trong lĩnh vực phân phối âm nhạc, các nhãn thu âm vẫn có khả năng hỗ trợ nghệ sĩ trong việc điều hướng những sự phân phối lớn với quy mô phức tạp tới cả các kênh, từ những nhà bán lẻ album và đĩa nhạc cho tới các dịch vụ kỹ thuật số. Những công ty thu âm này, với sự uy tín và phổ biến cao, nắm trong tay vô số giao kèo hay hợp đồng với những nhà phân phối trên toàn cầu, bao gồm cả các kênh phân phối nhạc truyền thống như LANDR, TuneCore và những kênh phát nhạc kỹ thuật số nổi tiếng như iTunes, Spotify hay YouTube. Họ sẽ mang tới cho các nghệ sĩ cơ hội được nhìn thấy sản phẩm của mình xuất hiện rộng rãi ở tất cả những nơi có thể dễ dàng tiếp cận với khán thính giả nhất.

No more articles