Trong buổi phỏng vấn cùng tờ báo The Independent, khi nói về những thay đổi về cuộc sống về đêm và thị trường club của hòn đảo thiên đường Ibiza, cũng như sự thống trị của Techno trên hòn đảo phía nam Tây Ban Nha này, Carl Cox chia sẻ rằng Techno được biết đến rất rộng rãi tai đây.

Huyền thoại nhạc điện tử người Anh, Carl Cox đã có sự nghiệp đồ sộ với gần 3 thập kỷ biểu diễn và mang những giai điệu của dòng nhạc Techno để khắp nơi trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam tại Epizode 2 trong đêm giao thừa năm 2017-2018. Trong buổi phỏng vấn gần đây, nói về sự trở lại đỉnh cao của Techno, Carl Cox cho rằng thành công trong những năm gần đây của Techno có phần đóng góp không nhỏ của EDM.

“Thật tình mà nói, tôi nghĩ rằng EDM đã góp phần lớn cho sự trở lại của Techno”

Khi được hỏi về lý do vì sao Techno đang chiếm lĩnh hòn đảo Ibiza, DJ / Producer người Anh cho biết:

Thật tình mà nói, tôi nghĩ rằng EDM đã góp phần lớn cho sự trở lại của Techno. EDM tràn ngập năng lượng cùng những đoạn breakdown hùng vĩ. Nhưng khi bạn nghĩ lại thì trong vòng 5 năm gần đây, nếu như bạn đến các lễ hội âm nhạc thì đa phần các DJ EDM chơi phong cách tương tụ nhau rất nhiều, có khi cả những bài hát như nhau. Tôi nghĩ rằng rất nhiều khán giả muốn tham dự những sự kiện này nhưng họ ngán ngẩm việc nghẹ đi nghe lại cùng một số ca khúc, cùng một phong cách diễn với những DJ giống nhau nữa.”

Đọc Thêm: Hardwell Bất Ngờ Tuyên Bố Ngưng Lưu Diễn!

EDM đã có nhiều năm tận hưởng đỉnh cao, nhưng Carl Cox cho rằng khán giả giờ đây đang tìm đến những trải nghiệm mới, khác lạ hơn. Thay vì những đoạn drop “rung sàn”, giờ đây người nghe đang muốn tìm đến những phong cách xây dựng và có chiều sâu hơn, như Techno:

“Techno đưa bạn đến một chân trời khác”

Techno đưa bạn đến một chân trời khác. Cùng một trải nghiệm nhưng đến với Techno, khán giả từng bước từng bước, được đưa trên một cuộc phiêu lưu, khám phá những âm thanh mới. Bạn không cần có drop, các bài hát không cần có giọng ca, bạn không cần phải có pháo hoa hay những chương trình được xây dựng cực kỳ công phu – đơn giản vì bạn đang hòa mình vào âm nhạc. Bởi vậy những khán giả của EDM, sau 5 năm, họ đã chán và họ tìm đến những sân khấu Techno tại các lễ hội âm nhạc.”

Khó có thể tìm thấy các set nhạc EDM dài hơn 60 hoặc 90 phút

Huyền thoại người Anh chia sẻ thêm về việc các sân khấu cực đại và công phu tại các lễ hội âm nhạc nay đã không còn quá cần thiết nữa, cũng như việc các set nhạc Techno hiện nay đang thu hút hơn vì các set nhạc dài hơn. Khó có thể tìm thấy các set nhạc EDM dài hơn 60 hoặc 90 phút. Nói về việc thói quen và sở thích của người nghe đang thay đổi, Carl Cox chia sẻ thêm:

“Hiện nay nếu bạn chơi Techno tại London, có thể bạn sẽ thu hút được 200-300 khách, nhưng tại Junction 2 trong năm nay ở London, chúng tôi đã có được 15,000 người tại show diễn đó và trong số đó trước đây đã tập rất nhiều vào các show diễn EDM. Cách đây không lâu, David Guetta còn chơi cả Tech-House tại Ibiza! Điều gì đang diễn ra đây?”

Đọc Thêm: David Guetta Trở Lại Underground Jack Back Mixtape [House]

Bài phỏng vấn của Carl Cox cùng tờ báo The Independent nói thêm về những thay đổi tại Ibiza, và cuộc sống của ông sau khi kỷ nguyên Carl Cox cùng residency của ông tại club Space Ibiza vừa kết thúc. Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

No more articles