Dirtybird – hãng thu âm độc lập đến từ Los Angeles, California được thành lập vào năm 2005 bởi Claude VonStroke và lấy đặc trưng cho mình là những bản nhạc House mang đậm yếu tố “tech funk”. Trải qua nhiều cố gắng, Dirtybird đã tạo nên nhiều tên tuổi cho riêng mình trên toàn thế giới.

Dirtybird chủ yếu được biết đến và ưa chuộng bởi những người nghe có xu hướng “hưởng” nhạc hơn. Âm nhạc của Dirtybird luôn mang lại một cảm giác vui nhộn khó tả rất riêng trong từng track, có lẽ một phần do sự phá cách và ngẫu hứng của mình. Họ đã và đang khẳng định vị thế của mình mình sau khi đạt được giải thưởng “Underground Label of the Year” của International Dance Music Award trong khoảng thời gian của sự kiện Winter Music Award năm 2013 (phát hành vào 2014) và năm 2014 (phát hành vào 2015).

Lịch sử

Claude VonStroke nảy ra ý định thành lập label vào năm 2002, sau khi anh hoàn thành một bộ DVD dài 6 tiếng mang tên Intellect.  nói về bối cảnh của các DJ/Producer Techno và House thời bấy giờ. Sau dự án này, VonStroke gặp được Christian Martin và em trai của anh ta – Justin Martin – người cống hiến và đồng hành cùng VonStroke trong quá trình phát triển Dirtybird.

Claude VonStroke

Nghệ sĩ đầu tiên của hãng thu âm là Claude VonStroke, Justin MartinSammy D. Trong một buổi phỏng vấn, Vonstroke nói đến khoảng thời gian thành lập của hãng thu âm:

“Tôi không làm gì quá sức với một người bình thường cả. Dựa vào những gì học hỏi được qua bộ phim tài liệu, tôi đã có thể bỏ qua được nhiều thứ không cần thiết cũng như tránh được nhiều rủi ro không đáng có, từ đó đẩy nhanh được sự phát triển và tiết kiệm được rất nhiều công sức cũng như tiền của. Tôi làm việc trực tiếp với từng bộ phận, nhất là bộ phận phân phối, điều này khiến tôi phải đi công tác khá nhiều. Có lúc tôi còn phải đi giao hàng trăm lá note viết tay tới các DJ.”

VonStroke cũng nhấn mạnh rằng, vợ ông – Aundy – đã giúp đỡ rất nhiều trong việc định hướng về tài chính cũng như chiến lược cho công ty bằng cách đưa ra các thử thách và deadline liên tục trong vòng một năm.

Claude VonStroke cùng vợ mình – Aundy trong đợt Dirtybird Campout vừa rồi

Logo ban đầu của Dirtybird được lấy từ một bức vẽ mà ông dùng để chọc cười em trai mình. Sau đó nó được đổi thành quả trứng với tia sét vào năm 2015. Từ năm 2013, VonStroke hoạt động liên tục để dành được chức danh “Artist in Residence” nhiều năm liền và dùng nó như một cách quảng bá cho hãng thu âm.

Logo cũ của Dirtybird

 

Và logo mới

Release đầu tiên của hãng mang tên “The Southern Draw EP” của Justin MartinSammy D. Dirtybird cũng đã tổ chức sinh nhật lần thứ 10 của mình vào 2015 với một album hoành tráng và buổi cắm trại thường niên Dirtybird Campout đầu tiên tại California. Sau khi mở rộng phạm vi hoạt động của hãng và mở thêm văn phòng tại Los Angeles, Claude VonStroke quyết định chuyển sang sưu tầm âm nhạc và kí hợp đồng với các nghệ sĩ tài năng ít người biết, giao lại quyền quản lí cho Deron Delgado.

Dirtybird Campout

Dirtybird Campout là một hoạt động ngoại khóa do hãng thu âm Dirtybird đảm nhiệm tổ chức. Buổi cắm trại xoay quanh các hoạt động ngoại khóa thông thường, kèm theo đó là những đêm nhạc Booty House đậm chất Dirtybird. Nói sơ về sự kiện, đây là 6 lí do bạn không thể bỏ qua đợt hội trại này:
1. Các hoạt động ngoại khóa thú vị và lành mạnh, bao gồm đá bóng, cướp cờ, chèo thuyền, kéo co, tản bộ,… và hơn 50 trò chơi khác.
2. Đồng hành cùng những nghệ sĩ nổi tiếng của hãng, thậm chí là Claude VonStroke.
3. Những đêm nhạc hoành tráng kéo dài xuyên suốt từ chập tối đến tận sáng và không chỉ có một sân khấu duy nhất mỗi đêm.
4. Bữa tiệc BBQ cực lớn.
5. Bạn có thể gặp được diễn viên hài Reggie Watts gần như mọi buổi cắm trại của Dirtybird.
6. Và cuối cùng, nhịp điệu tươi trẻ của buổi cắm trại, thứ mà rất ít các lễ hội âm nhạc có thể đạt được.

Trại viên tham gia cướp cờ tại Dirtybird Campout

Các Album của hãng

Beware of the BirdClaude VonStroke 
Stars of Zoo Catz n’ Dogz 
Bird BrainClaude VonStroke 
Escape From the ZooCatz n’ Dogz 
Ghettos & GardensJustin Martin 
Urban AnimalClaude VonStroke 
Taylr SwftKill Frenzy
Hello CloudsJustin Martin 

Danh sách nghệ sĩ Dirtybird:

Claude VonStroke
Justin Martin
6ftShort
Aaron Snapes
Alland Byallo
Andrea Di Rocco
Ardalan
Asadinho
Billy Kenny
Breach
Cal Johnstone
Catz ‘N Dogz
Chris Avantgarde
Christian Martin
Ciszak
Cozzy D
Dakar Carvalho
Danny Rhys
Dateless
David Keno
DJ Glen
Don Rimini
Dusky
Egopool
Eric Volta
Friend Within
Gene Farris
German Brigante
GoldFFinch
Hannah Wants
Iain Taylor
Itzone
J.Phlip
Jaded (UK)
JAW
Jules & Moss
Julio Bashmore
Justin Jay
Kevin Knapp
Kill Frenzy
Kyle Watson
Lee Walker
Leonardo Gonnelli
Little by Little
Lux Groove
Marc Houle
Maximono
Miguel Manzano
Milosh
MunniBrotherz
My Cat Snoop
Nick Monaco
Nick Olivetti
rEJEKTS
Riva Starr
Sacha Robotti
Samuel Dan
Secondcity
Shadow Child
Shawn Q
Shiba San
Sirus Hood
SPQH
Style of Eye
Talal & Zoi
Tanner Ross
Tanner Ross & Sergio Santos
Tekla
Tim Green
Tom Flynn
Walker & Royce
Will Clarke
Wood Holly
Worthy
ZDS

Follow Dirtybird

Facebook
Soundcloud
Twitter
Website

H/T: Wikipedia & Magneticmag

No more articles