Bạn đang lên kế hoạch phát hành sản phẩm âm nhạc cho 2020?

Trở thành một nghệ sĩ độc lập hay điều hành 1 label nhỏ đôi khi còn phải làm nhiều việc và đóng nhiều vai trò hơn thế. Chúng ta thường coi mình là chuyên gia nhưng thật ra vẫn phải tự đảm nhận rất nhiều trách nhiệm.

Nếu đây là lần đầu bạn release sản phẩm của mình hay muốn quy trình phát hành trở nên khuôn khổ và phù hợp hơn, thì chắc chắn rằng những bước dưới đây đảm bảo bạn sẽ tận dụng tối đa với sản phẩm của mình:

  • NGÀY PHÁT HÀNH (RELEASE DATE): thời gian chuẩn bị từ 6 tuần

Ngày nay, bạn có thể phát hành sản phẩm chỉ với 1 tuần nếu như bạn muốn thử vận may của mình. Nhưng đối với 1 sản phẩm, thời gian chuẩn bị là yếu tố bắt buộc. Điều quan trọng rằng khi sản phẩm của bạn có trên hệ thống và người soạn playlist cho kênh phân phối nhạc có cơ hội nghe được bài nhạc của bạn.

Và đó cũng là thời gian bạn có thể thay đổi khẩn cấp về sản phẩm phòng trường hợp có sự cố xảy ra. Khi các kênh phân phối nhạc (Distributors) nhận được sản phẩm của bạn, bạn có thể kiểm tra pre-order trên iTunes để đảm bảo tất cả đều đúng. Sau đó, bạn có thể giới thiệu bài nhạc của mình để team các editors của Spotify có thể cân nhắc và đưa bài nhạc của bạn vào các playlist Spotify Editorial qua thông tin đăng nhập của nghệ sĩ (được trình bày ở dưới). Vì thế 6 tuần là thời gian an toàn nhất.

  • AUDIO ASSETS: 6-Bit 44.1khz .wav files được đánh dấu và có tiêu đề; các bản cắt 15, 30 & 60 giây cho các kênh truyền thông và quảng cáo.

Hầu hết các kênh phân phối nhạc sẽ muốn các file “.wav” ở chất lượng CD để có thể phát hành. File “.wav” sẽ không có phần metadata hoặc thẻ ID3, do đó, những tệp có tiêu đề sẽ không bị ảnh hưởng tới quá trình bài nhạc xuất hiện trên các kênh phân phối. Chúng tôi khuyên bạn nên đánh số hoặc đặt tiêu đề cho các bài nhạc theo các định dạng sau để chúng theo được khuôn nhất định để dễ dàng phân phối và cũng như quản lí các bản audio: 01_track1title.com, 02_track2title.com, 03_track3title.com,… Chúng tôi gợi ý bạn có thể cắt file nhạc gốc thành các file 15s, 30s, 60s để phục vụ cho việc promote sản phẩm.

  • ART ASSETS: Cover Art: 3000x 3000 RGB .jpg; hình ảnh thông cáo báo chí; logo của nghệ sĩ hoặc label.

Yêu cầu độ phân giải cao nhất hiện tại là Apple Music ở mức 3000 x 3000 RGB, vì vậy đây là độ phân giải bạn cần có cho artwork của sản phẩm. Điều bắt buộc là artwork phải là hình vuông, nếu không sản phẩm sẽ bị từ chối phát hành vì không đủ điều kiện về kích thước.

Thật thông minh khi bạn có sẵn ảnh cho thông cáo báo chí (press release) của nghệ sĩ trong trường hợp chạy truyền thông cũng như logo cho nghệ sĩ hoặc label. Trên thực tế, nếu bạn là nghệ sĩ/label nhạc điện tử là điều cần thiết cho Beatport để làm trang cho label và đăng bản nhạc của bạn. Và làm rõ với các kênh phân phối nhạc trong quá trình tạo thông tin cho label ở Beatport. 

  • CREDITS & LYRICS: tên người sáng tác; tên công ty xuất bản; tên các nghệ sĩ cùng làm nhạc, và người làm artwork/kĩ thuật và lời bài hát.

Mẫu metadata chung sẽ được các kênh phân phối nhạc yêu cầu có đầy đủ tên người sáng tác cũng như tên công ty xuất bản. Nếu bạn đang hợp tác với nghệ sĩ khác, thì hãy đảm bảo có đầy đủ thông tin trước khi gửi bản release. Hiện tại, Spotify sẽ hiện tên của các producers hoặc kĩ thuật, bạn nên hỏi họ xem có muốn được ghi credit không.

Hiện nay, phần lời bài nhạc (lyrics) trở nên rất quan trọng trong trải nghiệm Streaming, việc cung cấp lyrics cho các kênh phân phối nhạc là điều cần thiết.

  • SƠ LƯỢC VỀ NGHỆ SĨ VÀ BÀI HÁT (WRITTEN ASSETS): tiểu sử nghệ sĩ từ 100-500 từ; sơ lược về bài hát từ 50-100 từ.

Nếu ai đó không biết bạn là ai, thì tại sao họ nên nghe bài nhạc của bạn? Đây là giá trị cốt lõi bạn sẽ phải miêu tả trong cả tiểu sử bản thân và bài nhạc. Tiểu sử có thể là profile của bản thân, bạn là ai, âm nhạc của bạn như thế nào, thành tích âm nhạc đáng kể là gì.

Sơ lược bài hát cũng như là “elevator pitch” (dạng giới thiệu ngắn gọn về sản phẩm nhưng đầy đủ, súc tích), không cần đi sâu quá nhiều vào ảnh hưởng nghệ thuật, hoặc quá chi tiết về bản thân, phải nhấn mạnh vào điều thú vị mà bài hát có, để người khác sẽ có hứng thú mà nhấn nghe bản nhạc.

Khi ai đó nhấp vào tên của bạn, thì hãy đưa họ lại điều gì đó. Đó là một hồ sơ nghệ sĩ hoàn chỉnh trên các nền tảng âm nhạc, là điều cần thiết để bạn xây dựng các điều phía dưới cho chính mình. Ngoài ra, hình ảnh đại điện của nghệ sĩ cũng rất quan trọng. Việc hình ảnh của nghệ sĩ tương ứng với các sản phẩm là điều nên tận dụng.

  • TRANG MẠNG XÃ HỘI (SOCIAL PAGES): Instagram | Facebook | Twitter | Youtube

Đây là điều sẽ khiến bạn và người hâm mộ có thể tương tác với nhau nhiều hơn qua các nền tảng mạng xã hội. Các social pages sẽ là nơi để bạn có thể kết nối với người hâm mộ và quảng bá sản phẩm sắp ra mắt. Tất cả mọi người đều không sử dụng các mạng xã hội (MXH) dễ dàng vì vậy hãy dùng nhiều MXH khác nhau để kết nối nhiều người khác nhau. Giao lưu với người hâm mộ và chia sẻ những điều thú vị. Đây cũng cũng giúp bạn có tương tác hơn khi bạn muốn bàn về âm nhạc trên MXH.

Hãy làm mọi điều trở nên đơn giản cho fans! Linktr.ee ở Melbourne cung cấp cho bạn chức năng tuyệt vời là đưa tất cả các links mạng xã hội, links stream nhạc vào cùng 1 link. Vào ngày phát hành, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một link firefire hoặc soundclick để người hâm mộ có thể lựa chọn các nền tảng âm nhạc hiện tại họ đang sử dụng, để trực tiếp nghe từ các bài đăng mà bạn có kèm link.

Trước ngày phát hành, bạn có thể tạo sẵn link pre-saving trên Spotify hoặc Apple Music. Các kênh phân phối thường sẽ tạo được các link pre-save, cho phép người nghe lưu trước và đảm bảo nhạc của bạn sẽ có sẵn vào ngày release.

  • CONTACTS LISTS: Blogs and Publications | DJs Radio Presenters | Friend Fans

Ai đã hỗ trợ bạn trước kia? Nếu nhạc của bạn đã được phát trên radio trước đây, review về nhạc, bài đăng trên các diễn đàn, các DJ đã chơi nhạc của bạn… Hãy gom tất cả các mối quan hệ vào 1 bảng với tên, email, ngày bạn liên hệ với họ lần cuối và ngày cuối cùng bạn nhận được sự hỗ trợ từ họ. Nói chuyện hỏi thăm họ, cảm ơn họ vì đã hỗ trợ trước đó và giới thiệu sản phẩm chuẩn bị release của bạn.

Đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời để tạo một danh sách bạn bè hỗ trợ bạn và âm nhạc của bạn. Vào ngày phát hành, bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho họ và cho họ biết sản phẩm của mình sắp được ra mắt. Dành chút thời gian và trực tiếp trò chuyện với họ để tạo sự khác biệt để cho họ thấy sự đánh giá cao của bạn.

  • SOCIAL ASSETS: Coming Soon | Release Date Announcement | Out Now

Bạn có nhớ các đoạn nhạc cắt nhỏ 15s, 30s, 60s mà đã được nói bên treen không? Bạn có thể dùng các clip này để ghép vào các video clip ngắn để đăng trên các trang mạng xã hội. Các clip 15s, theo hướng dọc dùng để đăng Story trên Instagram và Facebook. Clip 30s, 60s dùng để đăng trên trang web. Các clips này có thể chứa artwork, ảnh truyền thông, nên ít các hành động trong clip để người nghe có thể chú ý vào âm thanh hơn.

Chúng tôi gợi ý cho bạn nên có 3 phần khác nhau cho mỗi bài được release: “Coming Soon” trước 2-4 tuần tính đến ngày release, “Công bố ngày release” không quá 1-2 tuần cách ngày release. “Out Now” có thể đăng vào ngày release hoặc 1-2 tuần sau release.

  • CÁC HOẠT ĐỘNG KÈM THEO (SUB-CATALOGUE): Live event | Clip từ Concert | Bản cover | Music/Lyric Video

Đây là một phần nội dung nhỏ hơn cho một bản release chính thức nhưng sẽ lớn hơn một bài đăng trên mạng xã hội. Hãy nghĩ về một video của chính bạn với cảnh trong phòng thu hoặc ngoài công viên, hay bạn có clip bạn hoặc nghệ sĩ khác biễu diễn bản release này? Bạn có thể livestream ở Facebook, Instagram hoặc Youtube và chơi toàn bộ 1 set nhạc.

Thật tuyệt vời khi đăng những thứ này một vài tuần sau khi release, để người nghe có thể quan tâm đến bài nhạc của bạn, làm họ nhớ đến cũng như bạn cũng sẽ có gì đó mới mẻ hơn để đăng.

(Dịch theo: theindustryobserver.thebrag.com)

No more articles