Liệu Daft Punk sẽ đi lưu diễn trở lại trong tương lai? Đó là câu hỏi mà cả thế giới đã đặt ra từ sau show “Alive Tour” vào năm 2006, 2007. Buổi biểu diễn của họ đã đi vào huyền thoại và việc các chú robot trở lại sân khấu ở các lễ hội và sự kiện là một trong những điều được mong chờ nhất trong lĩnh vực nhạc điện tử.

Daft Punk đã biểu diễn “live” lần cuối cùng với The Weeknd tại lễ trao giải GRAMMY 2017. Họ đã xuất hiện trên sân khấu với giọng ca chính để thể hiện ‘I Feel It Coming’, một trong hai ca khúc mà bộ đôi này sản xuất cho album ‘Starboy’ của The Weeknd. Âm nhạc điện tử đã có một lịch sử lâu dài tại GRAMMY nhưng nó không đủ để thỏa mãn những người hâm mộ Daft Punk.

Chắc chắn là màn buổi diễn trên sẽ không ấn tượng bằng sự xuất hiện của họ năm 2014 tại GRAMMY, nơi họ đã giành giải Album của năm cho ‘Random Access Memory’ và Ca khúc của năm cho ‘Get Lucky’. Để ăn mừng, họ đã biểu diễn ‘Get Lucky’ với một ban nhạc bao gồm Pharrell, Stevie Wonder và Nile Rodgers (các bạn có thể xem tại đây). Ban nhạc cũng đã trình diễn “Le Freak” của Chic, “Another Star” của Wonder và các phần nhỏ của “Harder, Better, Faster, Stronger”, “Around The World” và “Lose Yourself To Dance”.

Buổi biểu diễn có bán vé cuối cùng của Daft Punk là khi họ xuất hiện ở cao trào của phần trình diễn của Pheonix tại Madison Square Garden ở New York. Các robot đã tham gia ban nhạc đến từ Pháp để chơi ‘Harder, Better, Faster, Stronger’, ‘Around The World’, ‘Together’ and ‘Human After All’ và ‘1901’ của Pheonix, với tất cả các nghệ sĩ góp phần vào màn trình diễn của các bài hát và mash-up các bản nhạc theo phong cách Daft Punk thực sự.

Đó là một khoảnh khắc sâu sắc giữa hai ban nhạc – người hâm mộ Daft Punk tất nhiên sẽ biết rằng Thomas Bangalter và Guy Manuel de Homem-Christo đã ở trong ban nhạc Darlin’ cùng với Laurent Brancowitz của Pheonix. Một đánh giá về âm nhạc của bộ ba của báo Melody Maker vào năm 1993 nổi tiếng đã gọi họ là “daft punky thrash” của họ và biệt danh Daft Punk đã ra đời.

Chương trình cuối cùng của Daft Punk với tư cách là headliner diễn ra vào ngày 22 tháng 12 năm 2007 tại Showground Main Arena ở Sydney. Đó là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến lưu diễn Alive 2007 diễn ra ở các đấu trường và lễ hội trên toàn thế giới, bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 năm 2007 tại lễ hội RockNess ở Inverness, Scotland.

Bộ đôi này cũng đã có tour lưu diễn Alive vào năm 2006, bắt đầu với lễ hội Coachella ở California vào ngày 29 tháng 4 và kết thúc với “Bang!” –  lễ hội ở Miami vào ngày 11 tháng 11. Đây là một điều gì đó ‘khởi động’ cho các chương trình năm 2007, với 16 buổi biểu diễn diễn ra vào năm ’06 và 30 diễn ra vào năm ’07.

Daft Punk đã phát hành album “Human After All” vào năm 2005 và nền móng cho các chương trình “Alive” bao gồm âm nhạc từ các bản thu âm, cũng như từ hai album đầu tiên của họ, “Homework” và “Discovery”, với các bản nhạc khác nhau được hòa trộn vô cùng khéo léo, gây tác động mạnh cho người nghe.

Các chuyến lưu diễn Alive đã đi vào lịch sử âm nhạc điện tử với tư cách là những màn trình diễn đặc sắc nhất của bất kỳ buổi diễn nhạc dance nào. Quá trình sản xuất và hình ảnh sân khấu kim tự tháp mang tính biểu tượng đã là tiền đề cho mọi chương trình âm nhạc điện tử ngoạn mục sẽ diễn ra sau này.

Thời kỳ này cũng bao gồm buổi biểu diễn trực tiếp đầu tiên của Daft Punk được phát trên truyền hình, diễn ra tại GRAMMY năm 2008. Các chú robot đã đưa kim tự tháp của họ lên sân khấu để biểu diễn ‘Stronger’ với Kanye West, một bản nhạc nổi tiếng đã sample hit đình đám ‘Harder, Better, Faster, Stronger’.

Chuyến lưu diễn thế giới trước đó và đầu tiên của Daft Punk diễn ra vào năm 1997, với hơn 60 ngày tại các địa điểm và lễ hội từ tháng 6 đến tháng 12. Chuyến lưu diễn bao gồm cả live show cũng như DJ set. Bộ đôi đã mang theo cả một phòng thu “thu nhỏ” cùng họ trên đường để biểu diễn, Thomas Bangalter nói rằng “Mọi thứ đã được đồng bộ hóa, máy trống, bass. Việc tiếp theo cần làm chỉ là phát ra nhịp điệu và điều khiển nhịp và khuôn của bản nhạc. Ở trên cái cấu trúc này chúng tôi đã xây dựng tất cả các lớp và các thành phần khác nhau của nhiều bải hát mà chúng tôi có thể mang vào bất cứ khi nào chúng tôi muốn.”

Tin đồn tiếp tục được tung ra vào năm 2017 rằng Daft Punk sẽ hồi sinh tour Alive và tiếp tục truyền thống chơi các chương trình biểu diễn cứ sau 10 năm, với Lollapalooza và Glastonbury được ghi nhận là các lễ hội đã có thể mời được họ biểu diễn. Cũng có nhiều những tin đồn rằng bộ đôi này sẽ thay thế Beyoncé khi cô rút khỏi lễ hội Coachella trong cùng năm.

Những chú robot đã hoạt động khá nhiều trong những năm gần đây, phát hành rất nhiều merchandise và tổ chức một cửa hàng pop-up ở LA. Gần nhất chúng ta đã được nhìn thấy họ trực tiếp sau lễ trao giải GRAMMY là ở một buổi triển lãm nghệ thuật mang tên ‘Technologic’ ở Paris vào năm 2019.

Giờ đây, Daft Punk được coi là một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc, các tụ điểm âm nhạc sẽ cần đủ lớn để đáp ứng những người tham dự nếu họ có tổ chức buổi biểu diễn một lần nữa. Nhờ vào thần thoại được xây dựng xung quanh bộ đôi này, giờ đây họ nổi tiếng hơn nhiều so với năm 2007 và 1997. Hãy cùng hy vọng họ chưa nói lời tạm biệt với việc đi lưu diễn trong tương lai!

(Theo Mixmag)

No more articles