Music PR đã không thay đổi nhiều về mặt khái niệm kể từ khi kỉ nguyên nhạc POP bắt đầu từ 60 năm trước, theo ý kiến của Nathan Walker của Riot Act Media (Công ty truyền thông có nhiều trụ sở khác nhau trên toàn nước Mỹ).

Nhiều nghệ sĩ vẫn đang cố gắng tăng cường sự xuất hiện cho nhạc của họ và các phương tiện truyền thông đang cố gắng chạy thật nhiều quảng cáo – đó là các cách để đạt được những mục tiêu đã thay đổi. Dĩ nhiên, bối cảnh Music Promotion nói chung đã phát triển mạnh mẽ và Music PR (public relations) chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong “bức tranh” này. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung chủ yếu về câu chuyện của các nghệ sĩ và âm nhạc của họ cho phía báo chí như báo in, kênh online (bao gồm Youtube/ video và podcasts) và radio khi muốn nắm bắt các cơ hội lớn hơn và xu hướng quảng bá hiện đại hơn.

Nathan Walker, hiện tại là chủ sở hữu của Riot Act Media từ năm 2015 và bắt đầu làm việc tại đây từ 2009. Anh ấy làm trong ngành Music PR đã được 14 năm và trong ngành công nghiệm âm nhạc tuyệt vời này đã từ lâu. Bên dưới, Walker chia sẻ về thực tế của toàn bối cảnh Music PR hiện nay, cách mà anh ấy có thể giúp các nghệ sĩ phát triển, điều mà các báo chí đang tìm kiếm và nhiều hơn nữa.

BỐI CẢNH MUSIC PR HIỆN NAY

Theo Walker, các công cụ để publicists (người đại diện đối ngoại của nghệ sĩ) đã thay đổi nhiều nhưng đường hướng vẫn không thay đổi. Anh ấy nói, “Mục tiêu của publicists tối thiểu là kết nối với phía báo chí cùng với các câu chuyện thú vị ở người nghệ sĩ. Chúng tôi làm việc trên tinh thần giúp nghệ sĩ có được những bài báo có ích cho sự nghiệp của họ nhưng cũng giúp cho các phía báo có những bài bổ ích và hay ho để có thể bán được tạp chí cũng như thu hút người đọc trên web của họ.”

Anh chia sẻ thêm, “Với cương vị là một publicist, bạn là người trực tiếp nói chuyện với báo chí về các dự án âm nhạc của nghệ sĩ. Cách để làm chính là thực hiện các điều đó thật khác biệt so với 60 năm trước. Nhưng chỉ đơn giản là tìm nhạc hay và tìm được thích bài nhạc đó và thật sự muốn viết về nó, và điều đó vẫn không thay đổi.”

Vậy điều gì đã thay đổi?

Ngày càng ít báo chí về âm nhạc.

Walker nói rằng sẽ càng ngày càng ít các báo và tạp chí về âm nhạc vào năm 2020 so với trước kia.

Vào đầu những năm 2000 và 2010, chúng ta thấy các đột biến lớn trong các blogs nhạc độc lập, nhiều trong số đó đã đến và đi, để cho các phương tiện truyền thông chính thống dẫn đầu. Walker giải thích rằng các ấn phẩm, tạp chí độc lập có thể duy trì được miễn là các đối tác doanh nghiệp có thể làm vì họ, bởi vì đó là đam mê không màng lợi nhuận. Họ chia sẻ âm nhạc, câu chuyện từ các thể loại mà họ yêu thích, đó có thể có sự hâm mộ cuồng nhiệt nhưng không đủ điều kiện để chạy các quảng cáo đắt tiền để có thể “giữ lửa” cũng như là duy trì đội ngũ chạy chương trình. Họ đang cạnh tranh với các nhóm truyền thông lớn – các đội chuyên bán không gian quảng cáo điều mà các nhà văn không phải lo lắng. Các blogger độc lập không có mối quan hệ mà các nhóm truyền thông lớn có.

Anh nói thêm, “Đúng như lý tưởng, độ bao phủ rất tốt và thú vị nhưng điều đó đứng thứ hai. Thực tế, họ cần lưu lượng khách truy cập website cao. Điều đó có nghĩa là không tập trung vào các lĩnh vực âm nhạc vì mọi người thường sẽ không quan tâm tới.”

Thật khó khăn hơn để xây dựng một cộng đồng người hâm mộ trung thành

Walker giải thích rằng khi các ấn phẩm hoặc trang web ít hơn, đóng cửa nhiều hơn, bạn sẽ không có khả năng tạo ra một nền tảng và phát triển một cộng đồng người hâm mộ cho một nghệ sĩ từ ban đầu. Bạn hiện đang cạnh tranh với các nghệ sĩ với hàng trăm ngàn người theo dõi và bỏ ra hàng tấn tiền marketing những người mà đã và đang lưu diễn và có nhiều người hỗ trợ hơn. Có nhiều lý do thuyết phục để các báo chí viết về những nghệ sĩ lớn hơn này bởi vì những nghệ sĩ này sẽ giúp họ bán quảng cáo.

Điều đó nói rằng, Walker không có cảm giác tiêu cực đối với các tạp chí lớn hơn. Anh ta chỉ đơn giản chấp nhận thực tế là họ không có băng thông mà họ đã làm mười năm trước để dành vùng phủ sóng cho các nghệ sĩ độc lập và thích hợp. Anh ta chỉ vào loạt series của NPR Rush Tiny Desk làm ví dụ, chương trình được sử dụng để làm nổi bật các nghệ sĩ mới nổi, nhưng bây giờ có các series với Taylor Swift Carly Rae Jepsen. Ngày nay, họ book nghệ sĩ cho các series trước sáu tháng và hầu hết các nghệ sĩ độc lập đều không lên kế hoạch cho các tour du lịch của họ trước đó. Mặt khác, NPR cần bảo đảm những nghệ sĩ lớn hơn này để chứng minh cho các nhà tài trợ của họ rằng mọi người vẫn đang chú ý.

 

Ông nói thêm, có rất ít lợi ích để trở thành người đầu tiên xây dựng một nghệ sĩ ngày nay. Trước đây, có rất ít tạp chí để mọi người tìm hiểu về một album mới. Bây giờ, các nghệ sĩ đang phát hành bản nhạc của họ. Bạn có thể truy cập Spotify hoặc Instagram để cập nhật về sản phẩm và bạn không cần phải đọc một bài báo nào cả.

Điều đó cũng có nghĩa là một cơ hội để sáng tạo về cách bạn quảng bá bản thân. Nhưng nếu bạn là một nghệ sĩ mới , xây dựng lượng khán giả là một ngọn núi dốc để leo lên, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì.

 

Giới trẻ đang khám phá âm nhạc ở nơi khác.

 

Đồng nghiệp của Walker – Alyssa DeHayes dạy một lớp về quảng bá âm nhạc tại Music Bussiness Program của Đại học Georgia và luôn hỏi các sinh viên của mình (độ tuổi 19-23) nơi họ khám phá âm nhạc. Trong ba năm qua, các sinh viên của cô đã gợi ý rằng Spotify, bạn bè hoặc các lễ hội là nguồn khám phá âm nhạc chính của họ, hiếm khi đề cập đến một phương tiện truyền thông. Những thính giả trẻ ngày nay có thể vượt qua hoàn toàn báo chí âm nhạc, không giống như những người chỉ có hai thế hệ trước họ.

Đó có thể là một ví dụ nhỏ để rút ra bất kỳ kết luận dứt khoát nào, nhưng nếu bạn nhìn vào toàn cảnh – sự suy giảm trong các ấn phẩm âm nhạc và blog và sự gia tăng của Streaming. Điều khiến một số người quan tâm là một số labels lớn và các promoters – người mà làm các lễ hội lớn và những người thành công nhất trong nền tảng Streaming.

Ngoài ra, khám phá trên nhiều nền tảng phát trực tuyến dựa trên các thuật toán có thể khiến bạn thu hẹp tầm nhìn về âm nhạc hơn thay vì mở rộng tầm nhìn của bạn. Điều đó nói rằng, có những nơi trong các nền tảng Streaming để tìm danh sách phát có các nghệ sĩ nhỏ hơn hoặc nhiều hơn, nhưng bạn phải tìm chúng.

 

Độc quyền là (gần như) một điều của quá khứ

 

Thêm vào ý kiến trước, ngày trước, bạn nghe được một bản nhạc của Rolling Stone, đọc về nghệ sĩ mới tuyệt vời, đến cửa hàng băng đĩa để mua album hoặc đặt mua CD (tùy theo thời của bạn), và sau đó sẽ là bản ghi âm duy nhất bạn nghe trong vài tuần. Báo chí sẽ bắt đầu viết các câu chuyện về nghệ sĩ và xây dựng nghệ sĩ đó. Đó là những gì đã cho họ một lợi thế cạnh tranh.

Bây giờ, các nghệ sĩ có nhiều quyền kiểm soát và tự do hơn. Họ có thể phát hành nhạc mới bất cứ khi nào họ muốn (tùy thuộc vào label của họ) ngay lập tức có sẵn để Streaming. Sau đó, họ có thể nói với người hâm mộ tất cả về bài hát hoặc album mới của họ và hoàn toàn kiểm soát câu chuyện của chính mình. Ngoài ra, người hâm mộ có thể nghe lại toàn bộ playlist của họ trong một ngày. Và không cần phải đọc điều gì cả.

 

Người hâm mộ có thể trực tiếp tương tác với nghệ sĩ

 

Ngoài việc chia sẻ âm nhạc của họ trực tiếp với người hâm mộ, các nghệ sĩ có thể có các cuộc trò chuyện trực tiếp, một đối một hoặc nhiều người với khán giả của họ. Mọi người chỉ quan tâm đến việc đọc thật nhanh các thông tin về một nghệ sĩ khi họ ở những ngày đầu phát triển của nhạc pop, nhưng bây giờ họ có thể trực tiếp đến gặp nghệ sĩ.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ, những người không chia sẻ nhiều, nếu có thì chỉ là người thực hiện các cuộc phỏng vấn trên các phía báo chí, mạng xã hội. Các nhà báo tiếp tục cung cấp và khơi ngợi một viễn cảnh mới mẻ mà chỉ có thể đạt được bởi một người khác không phải là chính nghệ sĩ đó.

 

Sự gia tăng các tạp chí “non-media”

Đây là các tạp chí và ấn phẩm khác bao gồm các nghệ sĩ và thể loại mới nổi, underground. Một số trong số họ là phương tiện truyền thông truyền thống, một số khác thì không. Bandcamp Daily thì khác, chẳng hạn, vì mục tiêu kinh doanh của họ nên họ đưa các nghệ sĩ và label độc lập lên các nền tảng báo chí của họ, để họ có thể chuyên sâu về các mảng âm nhạc độc lập trên blog . Kết quả là, họ đã cung cấp các tính năng thú vị, chuyên sâu của các nghệ sĩ trên nền tảng của họ. Những ấn phẩm này có thể không chấp nhận cao độ như các phương tiện truyền thông truyền thống làm, nhưng nó đáng để xem xét mối quan hệ của bạn với họ như một nghệ sĩ.

 

Tại sao báo chí về âm nhạc vẫn còn quan trọng?

 

Ngày nay, một thế giới khó khăn hơn trong Music PR và báo chí, nhưng cả hai vẫn quan trọng. Chừng nào âm nhạc còn tồn tại (và về mặt lý thuyết, nó sẽ tồn tại mãi mãi), mọi người sẽ viết và nói về nó. Là một nghệ sĩ, nếu bạn muốn kết nối với khán giả – những háo hức với âm nhạc mới, thì đó là giá trị xây dựng mối quan hệ với các tạp chí và nhà báo là người hâm mộ tác phẩm của bạn. Và như đã đề cập ở trên, mục tiêu của nhà báo là tìm ra một góc nhìn mới, hấp dẫn về một câu chuyện nghệ sĩ, có lợi cho nghệ sĩ và người hâm mộ của họ. Ngoài ra, không phải tất cả các nghệ sĩ muốn kể câu chuyện của riêng họ; một số nghệ sĩ sẽ để các bên truyền thông làm việc cho họ.

 

Làm thế nào để thu hút báo chí ngày nay?

Việc đảm bảo phủ sóng trên các phương tiện truyền thông truyền thống ngày nay có nghĩa là phải hiểu biết đối tượng khán giả của bạn, tạo ra một hướng đi hiệu quả ở câu chuyện thuyết phục, làm cho tất cả các thông tin trở nên ngắn gọn nhưng đầy súc tích có thể dễ dàng truy cập và chia sẻ các bài nhạc hay. Cho dù bạn là một nghệ sĩ độc lập tự mình PR hoặc một nhãn hiệu hoặc PR âm nhạc chuyên nghiệp, chúng tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp ích.

 

Tạo ra hướng đi đầy hiệu quả

 

Đầu tiên và quan trọng nhất, các nhà báo đang tìm kiếm nhạc hay. Tuy nhiên, vì có rất nhiều sản phẩm được sản xuất ngày nay và nhạc có sẵn rất nhiều, nên sản phẩm âm nhạc phải có một câu chuyện hấp dẫn để kể. Đây có thể là một cái gì đó về mối quan hệ của nghệ sĩ với âm nhạc, cách một ban nhạc kết hợp với nhau hoặc cách họ học nhạc cụ của họ. Hoặc, nó có thể hoàn toàn không liên quan đến âm nhạc.

Walker đã chia sẻ một vài ví dụ về những câu chuyện độc đáo mà anh ấy có thể chia sẻ về các nghệ sĩ của mình. Một tay trống của một ban nhạc, thực hiện một cuộc giải cứu loài sóc chinchilla ở quê nhà của anh ta ở Chicago, nơi có ảnh hưởng lớn tới The A.V. Club. Một nữ nghệ sĩ đã phát hành một album solo đầu tay đã làm rất tốt, và sau đó đã biến mất vì cha cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và sống được hơn 3 năm so với dự kiến; ông ấy không có nhiều tiền tiết kiệm, vì vậy cô ấy là người chăm sóc trực tiếp. Khi cô nói về điều đó, NPR’s Morning Edition chạy một câu chuyện về những gì cần để trở thành một người chăm sóc gia đình. Tricycle: The Buddhist Review sẽ phát hành một tác phẩm về sư cân bằng của cuộc sống một nghệ sĩ, một người tu sĩ Phật giáo và thành viên ban nhạc folk-rock, bởi vì đó là một câu chuyện tuyệt vời.

 

Điều gì về câu chuyện của bạn (hoặc nghệ sĩ của bạn) có xu hướng gây ngạc nhiên và gây tò mò cho mọi người? Điều gì khiến mọi người đặt câu hỏi? Hãy coi đây là góc độ của bạn. 

 

Không phải ai cũng sẽ có một câu chuyện độc đáo – một số nghệ sĩ chỉ tạo ra âm nhạc tuyệt vời. Thông thường, đó là tất cả những gì bạn cần. Các nhà báo thường nhận được lời khen ngợi khi một chiến dịch bắt đầu thành công nhưng Walker tiết lộ rằng thông thường, đó là những chiến dịch dễ nhất. Khi âm nhạc tuyệt vời, anh ấy chỉ cần gửi thông cáo báo chí và để âm nhạc tự nói lên tất cả.

 

Khi nói đến các chi tiết, cung cấp cho các nhà báo tất cả các thông tin họ cần, càng sớm càng tốt. Luôn bao gồm:

 

  • Links để streaming nhạc trong email của bạn (không phải thông cáo báo chí)
  • Ngày phát hành và/hoặc tour dates.
  • Link đầy đủ tiểu sử, hình ảnh và credits và các tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ.

 

Càng ít email gửi qua lại thì càng tốt. Chuẩn bị sẵn sàng tất cả những thứ này trong một media kit trên trang web của nghệ sĩ trên mạng trong trường hợp ai đó cần viết một câu chuyện vào phút cuối.

Tránh các mánh khóe quảng cáo trong dòng Subject. Để cho nó đơn giản bằng cách nêu rõ điều bạn đang hướng tới. Điều đó cũng có thể bao gồm tên của báo chí mà bạn đặt ra, tên nghệ sĩ, labels và bất kỳ ngày phát hành thích hợp nào để họ biết nếu đó là kịp thời hoặc nếu họ có thể kiểm tra sau.

 

Hiểu biết khán giả của bạn

Walker nói rằng anh ấy đã đọc rất nhiều tác phẩm của các nhà báo âm nhạc ngày nay và theo dõi họ trên Twitter. Anh ấy có một ý tưởng về những gì họ thích và hướng tới. Anh ấy đã làm việc đủ lâu để khi anh ấy ký hợp đồng với một nghệ sĩ mới, anh ấy ngay lập tức có ý tưởng về việc ai sẽ quan tâm đến họ. Ông nói, “Việc chú ý đến những gì họ thích quan trọng hơn việc ra sản phẩm thường xuyên. Lý tưởng nhất là album bạn đưa cho họ là album họ muốn nghe”. Anh ấy nói thêm, “Tôi chỉ giỏi như khách hàng tồi tệ nhất của tôi. Một nhà báo không thể nghe tất cả bản thu âm đã gửi. Vì vậy, nếu họ có cơ hội nghe và không thích các bản đã gửi, lần sau họ sẽ do dự hơn khi họ thấy tên tôi trong mailbox của họ.”

Xem xét thời gian chuẩn bị

Theo dõi thời gian chuẩn bị khác nhau cho các tạp chí in, đài phát thanh, TV, podcast, blog,… khác nhau. Báo in và nhiều loạt video và podcast có thời gian chuẩn bị dài hơn nhiều so với một bài viết trên blog. Thiết lập danh sách các bên truyền thông của bạn để gửi press release kịp thời.

Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà báo mới mắc phải là tiếp cận Music PR như một trò chơi số đếm. Chỉ chọn các tạp chí thực sự phù hợp với sản phẩm âm nhạc mà bạn đang quảng bá và tạo ra một thông điệp cá nhân, suy nghĩ sẽ đi một chặng đường dài.

Đáng chú ý là hãy tránh các ấn phẩm trả tiền để viết. Bạn không bao giờ phải trả tiền cho ai đó để viết về nghệ thuật của bạn. Nó là điều hiển nhiên gây ấn tượng xấu, và có khả năng làm tổn hại danh tiếng của bạn về lâu dài.

Ai là người điều hành PR của bạn

Nếu bạn là một nghệ sĩ độc lập muốn làm PR cho riêng mình, chúng tôi hy vọng bài viết này có ích! Nếu bạn là thành viên của một nhóm, hãy cân nhắc việc người đó là người giao tiếp mạnh nhất, dẫn đầu động lực. Hoặc, quan trọng hơn, người mà sẽ thích nó nhất.

Đôi khi, thật hợp lý khi thuê công ty đắt tiền để được quản lí các sản phẩm hàng đầu. Hoặc có thể là một nơi chuyên về các nghệ sĩ mới nổi hoặc các thể loại cụ thể. Những thời điểm khác, sẽ hợp lý hơn khi thuê người bạn của bạn, người điều hành một địa điểm âm nhạc DIY, người biết rõ về báo chí địa phương. Tất cả phụ thuộc vào loại nhạc bạn tạo ra, đối tượng của bạn là ai và bạn muốn đi đâu.

 

(Dịch theo: splice.com)

(Image: EDC Guangdong 2019, taken by Trung Hau & Chow Duong)

No more articles