Kỷ nguyên của DVS (Digital Vinyl System) có vẻ như sắp đi đến hồi kết khi gần đây là bộ sản phẩm Rane Twelve và mới nhất là Phase – một tracker không dây mới cho chiếc Turntable của bạn.

Xem thêm: Rane DJ Ra Mắt “Twelve” và “Seventy-Two”

Một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất trong MAMM 2018 (National Association of Music Merchants – Hiệp hội các thương gia âm nhạc Quốc gia) đang diễn ra tại Hoa Kỳ là sản phẩm timecode không dây mang tên Phase.

Phase khiến bất kì ai ghé ngang gian hàng cũng đều ngạc nhiên và dù chỉ đang là một sản phẩm thử nghiệm nhưng nó cho thấy khả năng hoàn toàn có thể thay thế DVS Timecode trong tương lai gần. Với hàng loạt ưu điểm, Phase chắc chắn sẽ được cộng đồng Scratching DJ cũng như Turntablist đón nhận.

Tổng quát:

Tên sản phẩm: Phase
Nhà sản xuất: MWM (công ty đứng sau sản phẩm MixFader)
Giá: khoảng 200 – 300 đô la Mỹ cho một bộ (gồm 2 Remote và 1 Dock)
Sẵn sàng có hàng trong khoảng 6 tháng nữa

Nói một cách dễ hiểu, 2 Remote sẽ có nhiệm vụ thu thập tín hiệu chuyển động từ Turntable và gửi nó về Dock. Dock sẽ thực hiện công việc tương tự như các đầu ra Timecode trước đây.

Sơ đồ hoạt động của Phase

Remote là gì?

Remote là một dụng cụ giúp các DJ có thể sử dụng chiếc Turntable của mình một cách bình thường dù không có kim. Các Remote được thiết kế khá nhỏ gọn và có thể dễ dàng sử dụng với một lỗ nhỏ được thiết kế vừa khít với trục tiêu chuẩn. Trên thân chiếc Remote này là một dải đèn LED mảnh có khả năng phát nhiều màu nhưng vẫn chưa rõ dải đèn này sẽ biểu hiện cho điều gì. Điểm tạo nên nét đặc biệt của chiếc Remote này là bạn hoàn toàn có thể sử dụng với bất kì Turntable nào.

Điều tuyệt vời của Phase là bạn sẽ bớt đi rất nhiều vấn đề so với việc sử dụng timecode truyền thông. Tiếng bass bị rung, kim đọc bị mòn hoặc bụi dơ, tính hiệu kém… tất cả những điều đó sẽ được xử lý bởi thiết bị này.

Mô hình mô phỏng một chiếc Remote

Bên trong mỗi chiếc Remote là một gia tốc giúp ghi lại các thao tác di chuyển sau đó phân tích dữ liệu và gửi đến bộ Dock. Thay vì sử dụng Bluetooth, MWM đã sử dụng một công nghệ không dây được cấp bằng sáng chế của riêng của mình giúp giảm triệt để độ trễ của hệ thống. Vẫn chưa có bất kì so sánh về công nghệ không dây của Phase với các công nghệ không dây hiện có nhưng rõ ràng qua video bạn cũng thấy rằng nó hoạt động vô cùng mượt mà. Có một điểm khá thú vị là bạn vẫn có thể nhấc chiếc đĩa Vinyl của mình lên, xoay nó hoặc thậm chí là stratch mà vẫn có thể xuất ra tín hiệu. 

Dock là gì?

Dock là một thiết bị đa chức năng có thể gắn 2 chiếc Remote lên thân nó. Dock vừa là Soundcard vừa là thiết bị nhận tín hiệu và cũng chính là bộ sạc cho Remote. Thời lượng pin của Remote cũng là một điều đáng lưu ý khi với mỗi lần sạc nó có thể sử dụng được liên tục trong 10 giờ. Quá đủ cho một DJ đúng không nào?

Dock cũng hoạt động như một thiết bị đầu ra Timecode – nó gửi tín hiệu Timecode qua đầu ra RCA ở phía sau đến Mixer hoặc Soundcard. Với thiết kế vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể setup với các thiết bị của mình một cách dễ dàng. MWM nói rằng nó được thiết kế để làm việc với bất kỳ phần mềm DVS nào từ Serato DJ cho đến Traktor và Rekordbox.

H/T: Digital DJ Tips

No more articles