SoundCloud – một trong những nền tảng phân phối âm thanh trực tuyến và trang web chia sẻ âm nhạc lớn nhất thế giới bằng cách cho phép người dùng tiếp cận với âm nhạc gần như ở bất cứ nơi đâu. Với sự phát triển của các nền tảng phát nhạc trực tuyến thu phí khác như Apple Music, Spotify,…, sức ảnh hưởng của SoundCloud trong ngành công nghiệp âm nhạc vẫn là không thể bàn cãi vì nhiều nghệ sĩ đã bắt đầu sự nghiệp thành công của họ từ nền tảng này. Vậy vì những lý do gì mà SoundCloud vẫn là một nền tảng lý tưởng để các nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp của họ dù không được tập trung về doanh thu như các nền tảng khác?

1. SoundCloud là cách dễ dàng nhất để đưa âm nhạc của các nghệ sĩ cho khán giả

Để đăng tải nhạc của bạn lên SoundCloud, thứ duy nhất bạn cần là… file mp3 của bản nhạc đó! Cùng với giao diện thân thiện, bản nhạc của bạn sẽ xuất hiện trên mạng chỉ trong chưa đầy 5 phút với những thao tác rất đơn giản. Bạn cũng không cần có khả năng làm video để ghép nhạc và đăng tải bài nhạc lên YouTube. Ngoài ra, đối với những nghệ sĩ mới bước chân vào ngành và chưa biết về khái niệm phân phối nhạc (music distribution – đăng tải nhạc lên các nền tảng trực tuyến khác như Apple Music, Spotify,…), SoundCloud có thể là nền tảng lý tưởng nhất để bắt đầu chia sẻ âm nhạc cho tất cả mọi người!

Chỉ cần kéo thả chuột file là bản nhạc của bạn đã có ngay trên SoundCloud!

2. SoundCloud hoạt động như một mạng xã hội để chia sẻ âm nhạc.

Khác với các nền tảng phát nhạc trực tuyến khác, SoundCloud hoạt động như một mạng xã hội chuyên dành cho âm nhạc. Ngoài việc nghe những sản phẩm của bạn, khán giả còn có thể tương tác với bạn qua những lượt like, share, comment, tin nhắn… như khi bạn đang lướt Facebook, hay các mạng xã hội khác. Đây là ưu điểm đáng chú ý của SoundCloud khi các nghệ sĩ có thể tương tác với các khán giả một cách thuận tiện. Ngoài ra, chức năng “repost” giúp sản phẩm âm nhạc của bạn đi khắp mọi nơi, đến được với đông đảo số lượng người hơn nữa. Thêm vào đó, bạn có thể đặt hashtag cho các bản nhạc của mình (VD: #dubstep, #indie, #basshouse) để làm cho sản phẩm tiếp cận đúng đến đối tượng thích một thể loại hay dòng nhạc nào đó.

Giao diện thân thiện của SoundCloud

 

3. Các nghệ sĩ CÓ THỂ KIẾM TIỀN trên Soundcloud

Soundcloud đã mở chính sách giúp cho nghệ sĩ kiếm tiền trực tiếp từ nhạc từ năm 2018 có tên là Soundcloud Premier. Sản phẩm hợp lệ cho SoundCloud Premier là các sản phẩm âm nhạc do nghệ sĩ tự sáng tác. Đại diện SoundCloud cho biết mức tỷ lệ chia lợi nhuận mà họ đưa là 55/45, tức nghệ sĩ sẽ nhận 55% lợi nhuận từ sản phẩm của mình, đồng thời sẽ được hỗ trợ thanh toán đầy đủ chi phí nhượng quyền sử dụng nhạc phẩm khi có bên thứ ba sử dụng. Dù đây là một chính sách cực kỳ thu hút vì các nghệ sĩ Việt Nam vẫn có thể tham gia SoundCloud Premier, nhưng bạn chỉ được tính doanh thu khi các sản phẩm được nghe tại các thị trường được áp dụng như: gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Australia, Pháp, Đức, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Ý, Đức, Đảo Ireland, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Nauy (chưa có Việt Nam – các lượt nghe tại Việt Nam chưa được tính phí). Để được áp dụng trong chính sách này, nghệ sĩ phải là người sáng tạo độc lập có tài khoản Pro hoặc Pro Unlimited, có 10.000 người theo dõi trở lên và ít nhất 5.000 lượt nghe trong một tháng tại các thị trường được ghi bên trên.

Bảng kê của một người dùng SoundCloud (“Payout” là số tiền nghệ sĩ nhận được, chiếm 55% so với tổng tiền làm ra “Partner Earnings”)

Ngoài chính sách SoundCloud Premier, SoundCloud còn có một công cụ giúp quảng bá và phân phối nhạc của các nghệ sĩ có tên Repost by SoundCloud (RbS). Ngoài việc phân phối âm nhạc cho hơn 25 dịch vụ bao gồm trong đó Spotify, Apple Music, TikTok và Instagram, RbS cung cấp cho nghệ sĩ dịch vụ hỗ trợ trò chuyện ưu tiên với nhân viên của SoundCloud và các dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp và các tính năng như Smart links. RbS đã được kèm theo trong gói Pro của SoundCloud và sẽ cho nghệ sĩ giữ 100% tiền bản quyền của mình trên SoundCloud (và 80% tiền bản quyền trên tất cả các dịch vụ nhạc kỹ thuật số khác) (được tính theo lượt nghe).

4. Bạn có thể bảo vệ quyền tác giả của mình trên SoundCloud

“Bản quyền” hay “Quyền sở hữu trí tuệ” luôn là đề tài nóng mỗi khi được nhắc đến đối với những người làm nghệ thuật. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nhiều người đã và đang gặp phải những vấn đề liên quan đến quyền tác giả, loay hoay tìm cách giải quyết vấn đề này một cách minh bạch và triệt để nhất để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

SoundCloud là một trong những “mạng xã hội âm nhạc mở” dành cho tất cả mọi người, là nơi trung gian liên kết giữa người làm nhạc và người nghe nhạc. Tuy nhiên giữa SoundCloud và người dùng đăng tải lên nền tảng lại không có bất cứ ràng buộc nào trong việc bảo vệ quyền lợi cho người sở hữu sản phẩm âm nhạc mà họ làm ra, điều này dẫn đến việc bất kỳ ai cũng có thể lấy các sản phẩm âm nhạc của bạn để đăng tải lại, thậm chí là dùng nó để phục vụ cho lợi ích thương mại cá nhân.

Để kết thúc tình trạng này, bạn có thể sử dụng SoundCloud Premier khi bạn đăng ký dịch vụ Pro hoặc Pro Unlimited, bước tiếp theo đó là SoundCloud sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền tác giả cũng như quyền lợi hợp pháp của các bạn. Ngoài ra các sản phẩm của bạn còn được phân phối rộng rãi trên các nền tảng âm nhạc khác như Apple Music, Spotify,… thông qua việc bạn sử dụng dịch vụ phân phối nhạc (distribution) của SoundCloud như Repost by SoundCloud. Bạn cũng có thể đăng ký để có cơ hội được tham gia Repost Select, chương trình để giúp SoundCloud tìm các nghệ sĩ tiềm năng đang sử dụng Repost.

5. SoundCloud giúp các mối quan hệ hợp tác sản xuất âm nhạc trở nên dễ dàng hơn

Bắt đầu với việc LIKE và REPOST sản phẩm âm nhạc của nhau, bình luận và góp ý để hỗ trợ phát triển âm nhạc, sau đó có thể sẽ là một màn hợp tác đỉnh cao đến từ cả hai, đó là cách hình thành mối quan hệ giữa các nghệ sĩ từ SoundCloud. Từ hãng đĩa độc lập cho đến hãng đĩa lớn, từ underground cho đến mainstream, tất cả đều bình đẳng và dễ dàng tương tác với nhau trên SoundCloud. Ngoài ra, họ có thể gửi cho nhau những bản demo bằng hệ thống đường dẫn cá nhân (link private) khi trao đổi, giúp việc hợp tác và nghe sản phẩm mới của nhau trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

KẾT LUẬN

Ngày nay, mối quan hệ cùng với lượng theo dõi trên mạng xã hội là những thứ hết sức quan trọng, SoundCloud chính là chìa khóa giúp những nghệ sĩ mới có thể tận dụng điều đó và phát triển một cách vừa ổn định mà vừa tự do nhất có thể. Có rất nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới từng nổi tiếng nhờ SoundCloud và hiện tại vẫn đang sử dụng nền tảng này như: Lil Uzi Vert, Travis Scott, The Weeknd, bbno$,… Ngay cả ở Việt Nam cũng vậy, những nhà sản xuất tài ba nhất trong giới cũng từng phát triển nhờ có sự đa dụng của SoundCloud, như: Touliver, Onionn, Tenkitsune, TINLE, Triple D,… Từ những quyền lợi trên, chúng ta có thể thấy SoundCloud đang là nền tảng tự do và tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ có thể phát triển dễ dàng nhất. Chính vì vậy, SoundCloud luôn là một nền tảng lý tưởng cho các nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp.

No more articles