Được VL, một cái tên nghe thật ngộ nghĩnh và ĐƯỢC lắm đúng phải không các bạn? Đó là một series mix của chàng DJ đầy cá tính Duy Tuấn, sau 2 số đã được phát hành với 2 câu chuyện khác nhau, Duy Tuấn trở lại với Được VL 3 cùng chàng “Mèo” KODEINE và dưới đây là câu chuyện của họ.

Xin chào anh Duy Tuấn, anh có thể giải thích Được VL là một series mix như thế nào không? 2 Ca khúc nào anh thích nhất trong series mix?

Được VL là một series mix mà Duy Tuấn muốn gửi gắm đến người nghe một chút không khí của Club nhưng giai điệu lại không quá mạnh hay mixing quá vội và đây cũng là nơi mà mà tôi muốn giới thiệu những mashup, remix hay các ca khúc của nghệ sĩ trong nước. Trải qua 2 số phát thì Được VL đã góp mặt những cái tên tài năng như Nimbia, NGO KIEN và số thứ 3 này là chàng “Mèo” đến từ Space Speaker – KODEINE.

DUY TUẤN

Mix series này ngoài việc khẳng định mình trong một màu sắc âm nhạc khác thì cũng là một nơi mà Duy Tuấn dùng để kết hợp và kết nối những ae DJ/producer bạn bè để cùng “Xả nhạc” hay gửi đến người nghe nhiều hơn những thứ mọi người vẫn đang nghe, bên cạnh đó trong 3 số đã phát hành thì tôi đã sử dụng khá nhiều những ca khúc, remix và mashup đến từ các DJ/Producer trẻ Việt như Btwo, Tpal, Race, Monotape, Dsmall, GLGD Baola.

Hai ca khúc mà tôi thích nhất là đó là 2 remix đến từ các nghệ sĩ trong nước, đó là “Nến và Hoa” (Dsmall remix), “Hyung” (GLG & D Baola Remix).

Vậy anh lấy những nguồn cảm hứng để bắt đầu DJ và bắt đầu những dự án này từ đâu?

Lần đầu biết đến nhạc điện tử của Duy Tuấn là vào khoảng cuối 2012 đầu 2013 khi nghe được “Mercy” (RL Grime & Salva Remix) và “Original Don” (Flosstradamus Remix). Hai tuyệt phẩm này có thể nói là đã làm nên lịch sử của không chỉ nhạc Trap mà còn là dấu mốc của sự thay đổi trong nhạc điện tử nói chung và nhạc Bass nói riêng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì âm nhạc điện tử đã quá bùng nổ và quá nhiều nghệ sĩ hay để theo dõi nhưng tôi vẫn luôn thích nghe lại tất cả những nghệ sĩ mà đã truyền cảm hứng cho mình từ những ngày đầu như là Cashmere Cat, Salva, Flosstradamus, Disclosure, Tchami… Còn nghệ sĩ mà khoảng thời gian gần đây mà theo tôi rất đáng chú ý đó là Retro Vision, Swanky Tunes, Toby Green, Party Favor, Grandtheft

Anh đã từng làm việc tại 1900, vậy anh có chia sẻ gì về sự ảnh hưởng của 1900 đối với phong cách của mình và cách anh chinh phục khán giả 1900?

Sau khoảng hơn 1 năm làm việc tại 1900 thì Duy Tuấn cũng ảnh hưởng khá nhiều từ nhạc house & club, tuy nhiên ko vì thế mà tôi quá chiều khán giả hay chơi những bài quá dễ nghe, nói chung mình luôn cân bằng giữa nhạc mới, nhạc cũ, nhạc mình muốn chơi và nhạc khán giả muốn nghe.

Khi làm tại club thì tôi chơi thiên về club house, có pha thêm 1 chút Bass House, G House, và cả trap nữa. Trong một set thì sẽ có nhiều bài tự edit, mashup những bài có vocal cũ nhưng drop hiện đại để gây bất ngờ cho khán giả.

Không chỉ có một phong cách mà mọi người được nghe từ series Được VL, Duy Tuấn còn có những “màu” nhạc khác nhau điển hình là 2 set nhạc gần đây của anh đó là DUY TUAN Live at POMPEII 2018 và DUY TUAN at CHRISTMAS at 1900 LE THÉÂTRE 

KODEINE

Xin chào KODEINE, anh có thể giới thiệu một chút về mình được không?

Con đường âm nhạc của KODEINE bắt đầu từ năm 2014. Trước đó công việc của tôi là designer trong team Space Speakers và xây dựng thương hiệu thời trang Space | Wear cùng a Hoàng Touliver. Thời gian đầu khi mới thành lập cả đội thường hay tổ chức party ở HRC (Hanoi rock city) – có tên là Wall of Dub. Tiếp đó là Drop Da Bass tại cả Ha nội và Sài Gòn. Đó cũng là lúc a cảm thấy mình thích và bắt đầu tập chơi nhạc bằng phần mềm Traktor tại nhà.

Đến năm 2016 khi bắt đầu có dự án 1900, được sự giúp đỡ của DusteeNGO KIEN. tôi đã chính thức bước chân vào con đường DJ chuyên nghiệp và hiện tại đang là resident DJ của 1900. Tính đến nay tôi đã gắn bó với “nhà hát” được 3 năm.

Những nghệ sĩ nào đã truyền cảm hứng cho anh để xây dựng lên KODEINE?

Những nghệ sĩ nhạc điện tử đầu tiên mà tôi theo dõi là deadmau5, Borgore, Skrillex, Zedd… đây cũng là những nghệ sĩ đã truyền cảm hứng cho tôi thời gian đầu khi mới bắt đầu con đường trở thành 1 DJ. Thời điểm hiện tại nhạc điện tử đã quá phát triển, liên tục xuất hiện những tên tuổi mới và ngày càng đa dạng hơn trong các dòng nhạc. Jauz, Ekali, TV Noise, UZ, Rezz, Boombox Cartel… là những nghệ sĩ để lại ấn tượng với tôi nhiều nhất bây giờ.

Vậy KODEINE mang màu sắc âm nhạc như thế nào? Phong cách âm nhạc ấy có bị ảnh hưởng bởi văn hóa 1900?

Cá nhân tôi không muốn mình bị gò bó với bất kỳ 1 thể loại nào, tôi luôn muốn hướng tới sự đa dạng và thay đổi liên tục trong mỗi set nhạc mà mình chơi.  

Khoảng khắc đáng nhớ của anh khi làm Được VL 3 chung với Duy Tuấn là gì?

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lần làm Mix Được VL 3 cùng Duy Tuấn là khi nhận được lời mời góp mặt cùng, tôi cũng đã theo dõi mix series này của Duy Tuấn từ rất lâu và khi nhận được lời mời từ anh ấy thì tôi đã ngay lập tức trả lời lại là ĐƯỢC ĐẤY BRO!

Trong quá trình làm mix, vì là thời điểm gần tết nên cả 2 đều rất bận. Sau buổi đầu tiên ngồi chọn nhạc và sắp xếp đoạn đầu của mix thì phải khoảng 2 tuần. Sau rất nhiều buổi hẹn, cuối cùng cả 2 đã hoàn thành mix chỉ trong một buổi chiều với 2 ly trà sữa và 1 túi bánh rán (cười).

Dự định sắp tới của anh là gì?

Thời gian gần đây tôi đang bắt đầu tập trung hơn về mảng sản xuất và dự tính sẽ phát hành 1 EP trong năm nay. Trước đó tôi cũng đã thực hiện một số remix, edit cho các sản phẩm như “Em Khong The” của Touliver & Tien Tien hay “Krazy” của Binz cùng Andree Right Hand.

Follow Duy Tuấn

Facebook / Instagram /  Soundcloud

Follow KODIENE

Facebook / InstagramSoundcloud

 

No more articles