Sau hình ảnh “DJ của DJ” là một quá trình tập luyện chăm chỉ và vượt qua những thử thách mà bản thân mình đặt ra. Loop Central hân hạnh được Jon1st – nhà vô địch DMC quốc tế 2013 (online) chia sẻ chân thật về quá trình đi đến thành công của mình.

Xem thêm: Jon1st – “DJ của DJ” Biểu Diễn Tại Sài Gòn (29/09/2017)

Không đơn thuần trở thành một DJ hay một nhà vô địch rồi thỏa mãn với những danh hiệu đó, Jon1st luôn cố gắng thúc đẩy mình trở thành một DJ toàn diện, dành nhiều thời gian để luyện tập và thu âm. Cải tiến những cách chơi của mình và hơn thế nữa là sản xuất âm nhạc.

Tài năng của anh bắt đầu được chú ý nhiều sau khi chiến thắng giải vô địch DMC thế giới năm 2013 (giải online). Anh hiện đang là DJ chính thức tại các sự kiện 20/20 của Ivy Lab và đứng ra tổ chức một popcast thường xuyên cho Fly High Society

Hi Jon, lý do nào đã đưa bạn đến với con đường trở thành một nghệ sĩ turntable?

Hi Loop Central, tôi khám phá ra nghệ thuật về turntable từ khi tôi 10 – 11 tuổi tôi không chắc lắm, từ những chương trình âm nhạc trên TV và đài phát thanh, tôi bị ám ảnh bởi việc học cách tạo ra những âm thanh đó, ngay sau đó là việc học tạo ra chúng bởi chính mình. Tôi đã mua cái turntable đầu tiên khi tôi 15 tuổi để tập luyện 🙂

Những thử thách của bạn khi tham gia giải DMC năm đó là gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào để giành được chiến thắng?

Thử thách chính của tôi khi tham gia giải DMC online là sự phát triển những kỹ năng riêng của cá nhân mình và nâng cao những kỹ năng đó để có thể cạnh tranh với những DJ nhiều kinh nghiệm hơn tôi trong cuộc tranh tài. Tôi đã phải tập luyện nhiều và chủ động khám phá những ý tưởng mới mà tôi chưa từng thử trước đó, tôi cứ tập luyện liên tục như thế để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Màn trình diễn của Jon1st tại Việt Nam (29/9) vừa qua.

Những nghệ sĩ / DJ nào mà bạn ngưỡng mộ?

Về phương diện là DJ chuyên scratching thì tôi hâm mộ nhất có lẽ là Craze Kentaro, nhưng tôi  cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ các DJ club và những nhà sản xuất âm nhạc khác.

Làm thế nào để bạn vừa điều hành chương trình radio Fly High thường xuyên với lịch diễn dày đặc của mình?

Khi tôi bắt đầu podcast của mình với Fly High thì nó là một podcast mỗi tháng 1 lần, khi tôi bận rộn hơn thì tôi không phát hành thường xuyên nữa. Tôi quan tâm đến việc kiểm soát chất lượng của podcast hơn và không bao giờ muốn đưa công việc này đi quá vội vàng nên tôi cho ra mắt đều đặn 2-3 tháng một số tùy theo lịch diễn của mình.

Nhật Bản là quốc gia liên tục 2 năm liền giành giải vô địch DMC quốc tế (2016 & 2017), bạn nghĩ gì về những nghệ sĩ tài năng ở Châu Á?

Châu Á có rất nhiều tài năng tuyệt vời về turntable, trong những năm gần đây, tôi trở thành một fan hâm mộ của DJ Yuto (Nhật Bản). Khi tôi thực hiện tour diễn ở Châu Á, chúng tôi đã gặp nhau tại phòng thu của anh ấy và làm việc cùng nhau, chúng tôi có thu lại video nữa. Tôi cũng thích những scratcher tự do ở Nhật Bản và trong suốt tour diễn của tôi ở Châu Á, tôi đã thực sự ấn tượng bởi những DJ mà tôi chơi cùng. Tôi nghe được nhiều âm thanh tuyệt vời lắm.

Bạn đã từng tham gia quay những video về việc sử dụng thiết bị PLX-1000 và DJM-S9 của hãng Pioneer, bạn nghĩ gì về những thiết bị đó khi sử dụng chúng để scratching?

Tôi là một fan lớn của DJM-S9. Tôi yêu tính đa năng của nó và cách mà nó tạo ra sự hoàn hảo không thể nào hoàn hảo hơn. Nó thực sự là một mixer tốt nhất mà tôi sử dụng cho đến thời điểm này.

Bạn có dự tính điểm đến tiếp theo và những kế hoạch mới trong năm nay không?

Gần đây tôi đang thực hiện chuyến lưu diễn ở Bắc Mỹ với DJ Shiftee đến từ New York. Chúng tôi đã chơi ở New York vào tối hôm qua (12/1) và chúng tôi đang trên đường đến Toronto, Canada khi tôi đang viết những dòng này 🙂 Trong năm nay, tôi đang háo hức việc phát hành nhạc của mình nhiều hơn và phát triển sự nghiệp sản xuất âm nhạc

Cám ơn Jon1st đã dành thời gian cho bài phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc tour diễn của bạn thành công. Chúng tôi mong chờ những sản phẩm âm nhạc chất lượng từ bạn và Fly High Society. 

Follow Jon1st:

Facebook – Soundcloud – Instagram – Twitter 

20/20 LDN – Fly High Society

Bandcamp: 20/20 LDN

Cùng tham gia Loop Central Crew để cập nhật nhiều tin tức, blog và những bài phỏng vấn nghệ sĩ khác nhé.

Loop Central

No more articles