For English

Với hy vọng tạo nên một bước ngoặc nhỏ cho những nghệ sĩ trẻ cùng với đó là giúp người nghe khám phá ra những hương vị mới trong nhạc điện tử, Loop Central xin giới thiệu với các bạn một radio show mới với tên gọi Fresh & Raw. Nơi góp mặt những nghệ sĩ trẻ người Việt – gốc Việt đầy tài năng, đến với số mở đầu của chương trình, chúng ta chào đón chàng DJ/Producer gốc Việt hiện đang sinh sống tại Thụy Điển – Stephan Duy.

Fresh & Raw – Nơi Bạn Tìm Thấy Gu Nhạc Của Mình.

Loop Central – Fresh & Raw: là một chương trình giới thiệu âm nhạc, hình ảnh, nội dung, hướng đến những nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Chương trình là nơi thính giả và người hâm mộ nhạc điện tử Việt có thể nghe những set nhạc, đọc qua các bài phỏng vấn đặc biệt, để các nghệ sĩ có thể giới thiệu các câu chuyện, phong cách và hình ảnh của họ thông qua âm nhạc. Bên cạnh việc giới thiệu các tài năng trẻ Việt Nam, Fresh & Raw còn là nơi giúp khán giả Việt khám phá ra sự đa dạng của nhạc điện tử và từ đó đón chào những nghệ sĩ và âm nhạc làn sóng âm nhạc mới.

Ý Nghĩa Đằng Sau Fresh & RawFresh & Raw (Tươi Mới và Thô Sơ), hai tính từ dùng để miêu tả những thứ mới mẻ nhưng chưa hoàn thiện, giống như những nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam, họ là những người đầy tài năng nhưng lại chưa được biết đến, chưa được sự hỗ trợ hoàn toàn từ phía người hâm mộ Việt cũng như ngành giải trí Việt. Chính vì thế, với Fresh & Raw, Loop Central hy vọng sẽ giúp người hâm mộ tìm được những “viên ngọc thô”, và là tiền đề để các nghệ sĩ trên có thể rèn luyện và phát triển phong cách của mình trong mắt khán giả Việt và Quốc tế.

Thông tin cơ bản của radio show Fresh & Raw

  • Fresh & Raw sẽ được lên sóng mỗi tháng một lần.
  • Radio show nhắm đến những nghệ sĩ mới nổi người Việt – gốc Việt
  • Với mục tiêu nhằm nâng cao giá trị của nghệ sĩ Việt, Fresh & Raw hy vọng sẽ cho khán giả trong nước cái nhìn tổng quát về nhạc điện tử và nghệ sĩ sản xuất nhạc điện tử.
  • Fresh & Raw chú trọng đến sự đa dạng và tươi mới của nhạc điện tử, chính vì thế radio show sẽ có rất nhiều thể loại trải dài từ House, Trap/Hip-Hop cho đến Electronica, Down-tempo…

Fresh & Raw – Phỏng Vấn Tài Năng Trẻ Gốc Việt Stephan Duy

Stephan Duy là ai?

Lớn lên ở vùng ngoại ô Stockholm, Stephan Duy tiếp xúc với âm nhạc từ khi lên 5. Sau khi được giới thiệu về nhạc dance ở tuổi thiếu niên, nỗi ám ảnh của anh về nhạc dance cuối cùng đã mở rộng sang sản xuất âm nhạc, với mong muốn thể hiện tầm nhìn âm nhạc của chính mình.

Trong năm 2018, Stephan đã phát hành Insanity EP , với sự hỗ trợ từ cựu DJ số 1 thế giới Hardwell. Ngay sau đó, “Insanity” của anh đã xuất hiện trên Tiki Torch playlist của Spotify với gần 90.000 lượt nghe. Những tháng tiếp theo, Chàng DJ/Producer Thụy Điển đến từ phát hành ca khúc “Wander” nối tiếp Insanity EP, ca khúc đã được Tiesto support trong suốt 3 tháng liền. Âm nhạc Stephan Duy là thành quả của sự cống hiến tận tụy từ anh để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất cho người nghe. 

Mặc dù có một lý lịch khá khiêm tốn, nhưng làn sóng hỗ trợ những sản phẩm của Stephan Duy tiếp tục dâng cao. Năm 2019 sẽ là năm đầy hứa hẹn với Stephan khi anh được rất nhiều sự ủng hộ từ Wax Worx.

Trò chuyện cùng Stephan Duy

Xin chào Stephan Duy đầu tiên xin cảm ơn vì đã nhận lời tham dự radio show của chúng tôi. Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu với lý do đã đưa anh đến nhạc điện tử?

Khi còn là một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình Việt Nam, tôi đã được tiếp xúc với âm nhạc từ khi lên 4 vì sở thích hát karaoke của cha tôi. Tôi bắt đầu nhặt piano khi lên 7, học những điều cơ bản thông qua các bài hướng dẫn khác nhau. Tôi vào trường tiểu học với một lý lịch âm nhạc, cho phép tôi dành nhiều thời gian hơn để phát triển khả năng âm nhạc của mình. Khoảng 14 tuổi tôi phát hiện ra cách sản xuất âm nhạc, với tư cách là một người tò mò từ, hâm mộ Basshunter. Ở trường trung học phổ thông, tôi đã học sản xuất âm nhạc trong 3 năm, quá trình học giúp tôi tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh sáng tạo và kỹ thuật của việc sản xuất. Tôi đã tiếp tục cải thiện các kỹ năng của mình kể từ đó.

Vậy cuộc sống đằng sau “Stephan Duy” như thế nào? cuộc sống thường ngày của một cậu sinh viên bắt đầu bằng những gì?

Tôi hiện đang học tại một trường đại học (Stockholms Universitet). Bên cạnh việc học, tôi cũng hát bass trong một nhóm hòa âm nhỏ, thứ giúp đầu óc tôi tránh xa việc học tập và sản xuất âm nhạc. Một sở thích nhỏ mà tôi đã chọn trong nhiều năm qua là học các thủ thuật nâng cao trên những con yo-yo, để giúp việc đi lại hàng ngày giữa nhà và trường đại học bớt nhàm chán hơn một chút

Phần mềm nào mà anh thường sử dụng nhất?

Một thứ luôn có mặt trong tôi làm việc đó là Sonarworks Reference 4, một dạng phần mềm có thể theo dõi và đánh giá chính xác các bản phối của tôi. Nó giúp tôi cân bằng các tần số tồn tại trong tai nghe của tôi, do đó làm cho các quyết định mixing của tôi trở nên rõ ràng hơn trên các hệ thống âm thanh khác nhau.

Điều mà anh nhớ nhất trong suốt quá trình sản xuất âm nhạc là gì?

Một điều tôi học được đó là luôn cố gắng dù có khó khăn như thế nào, cũng giống như cái cách mà dễ dàng không bao giờ là bất tận. Bạn có thể không thực hiện được những mong muốn của mình khi khó khăn, nhưng miễn là vẫn cố gắng, những ngày tươi sáng sẽ đến với bạn.

Bạn có bao giờ bị kẹt trong chính sự sáng tạo của mình không?

Sáng tạo là một chủ đề khó đối với tôi: Có những lúc tôi có một ý tưởng ban đầu rất rõ ràng, nó đi thẳng vào đầu tôi và trong DAW, và có những lúc sự sáng tạo quá mờ nhạt khiến quá trình bị trì hoãn. Tôi đã học cách điều chỉnh quy trình làm việc của mình theo hướng mới, bất kể trạng thái sáng tạo của tôi. Khi tôi bắt đầu thiếu cảm hứng, tôi có thường nghe các thể loại truyền cảm hứng của tôi. Với nhiều sản xuất hiện nay được làm theo một khuôn mẫu, đào sâu hơn vào lịch sử của nhạc House giúp tôi làm rõ và xác định thứ tôi muốn tạo ra.

Sinh sống tại Thụy Điển có phần nào ảnh hướng đến phong cách âm nhạc của anh?

Kể từ khi mà Thụy Điển là nơi xuất hiện nhiều chuyên gia âm nhạc, không gì chối bỏ được là âm nhạc đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Lý do tôi có được chuyến hành trình âm nhạc như ngày hôm nay là nhờ vào người Thầy đã cố vấn và nuôi dưỡng khả năng và tầm nhìn sáng tạo âm nhạc của tôi khi tôi còn nhỏ. Họ đồng thời là những người giới thiệu những dòng nhạc mới cho tôi.

Đích đến của anh trong 5 năm tới là gì?

Điều tôi mong muốn nhất trong những năm tới đó là có thể tạo ra nguồn thu nhập đủ sống với những sản phẩm của mình và biểu diễn tại nhiều địa điểm khác nhau. Được làm việc với âm nhạc toàn thời gian và trong thời gian dài là mục tiêu của tôi, đơn giản bởi vì tôi không biết mình sẽ kiếm được công việc khác cho tôi động lực và sự húng thú như âm nhạc.

Anh có thể tiết lộ một chút về những dự án sắp tới của mình được không?

Sắp tới tôi có một EP sẽ được ra mắt với tên gọi “Not A Toy”, câu chuyện đằng sau dự án này khá thú vị. Mọi thứ bắt đầu khoảng một năm trước khi tôi sản xuất “Not A Toy”. Ca khúc xuất hiện một cách nhanh chóng và với một giọng hát mới đã mang lại điểm nhấn cho sản phẩm. Ca khúc thứ 2 với tên gọi “Stranger” bắt đầu với một cách hoàn toàn khác, tôi viết lời của ca khúc và hát chúng và rồi ghép chúng với âm nhạc. Ca khúc đặc trưng cho những giai điệu tăm tối và tôi cảm thấy ca khúc phù hợp cho mặt B của “Not A Toy”, và chúng tôi đã tìm thấy một tắm ảnh phù hợp với những giai điệu của ca khúc.

Vì vậy, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng cố gắng truyền tải toàn bộ khái niệm, hình ảnh và âm thanh, và hơn nữa chúng tôi muốn dự án là một thứ gì đó thật, để phân biệt với một thế giới hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Vì thế chúng tôi đã ra mắt EP dưới dạng đĩa than kèm hình ảnh và gửi chúng đi. Tôi đã nhận được rất nhiều lời khen và đóng góp tích cực từ Mark Knight và Pete Griffiths của Toolroom. Chúng tôi vẫn còn một số vinyl và chúng tôi có thể tặng chúng trong tương lai nếu dự án diễn ra tốt đẹp!

Follow Stephan Duy

FacebookInstagram / Twitter /  SoundCloud / Spotify

No more articles