Cuối tháng 5, 2018, Loop Central đã có cơ hội được ngồi lại cùng DJ / Producer người Hà Lan, Jay Hardway để nghe những chia sẻ của anh về sự nghiệp của mình, các sản phẩm mới và thay đổi của anh trong thời gian qua. Ngoài ra anh cũng chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên dành cho các DJ / Producer trẻ. Loop Central xin cám ơn Ravolution Music Festival đã hỗ trợ thực hiện buổi phỏng vấn này.

1. Bạn có thể giới thiệu cho khán giả biết thêm về 2 track mới của mình “Jigsaw”“Coffee Please” được không.

“Coffee Please” là 1 sản phẩm solo của tôi và cũng là ca khúc đầu tiên được sản xuất tại studio mới của mình ở Ireland. Lúc đó có rất đông các DJ đều đi tìm cà phê, kể cả bản thân tôi trong đầu cũng không ngừng nghĩ về cà phê nên tôi đã đặt tiêu đề cho ca khúc là “Coffee Please”. Đây không phải 1 track mà tôi thực sự nghiêm túc và chú ý đến mọi chi tiết, nó chỉ là 1 sản phẩm tôi cảm thấy rất vui và thoải mái khi tạo ra.

“Jigsaw” là ca khúc kết hợp cùng bộ đôi DJ/Producer The Him cũng đến từ Hà Lan. Chúng tôi đã mất hơn 1 năm để hoàn thiện sản phẩm này nhưng 1 phần cũng do mọi người đều bận rộn với công việc của mình. Lúc đầu cả 3 cùng lên ý tưởng và tạo ra 1 bản edit để chúng tôi có thể đem đi chơi ở gig của mình. Nửa năm sau bọn tôi cùng hoàn thiện ca khúc và gửi tới Spinning Record. Tôi nghĩ rằng đây là 1 track có thể chơi được khắp mọi nơi dù là festival hay club, kể cả trong xe hơi của bạn. Đó cũng là 1 trong những lí do tôi yêu thích ca khúc này.

 

2. Ca khúc “Wizard” của anh hợp tác với Martin Garrix đã trở thành hit trên toàn thế giới. Phong cách âm nhạc cũng như khẩu vị của anh đã thay đổi thế nào sau ca khúc đình đám này ?

Gu âm nhạc của tôi luôn thay đổi hàng ngày, không bao giờ tôi bó buộc mình vào 1 thể loại duy nhất cho dù đó là sở thích hay sản phẩm của mình. Tôi luôn cố gắng sản xuất đa dạng các thể loại âm nhạc. “Wizard” là 1 hit đình đám và gây áp lực rất lớn cho tôi. Ở thời điểm ấy, tôi muốn sản xuất được những sản phẩm được chơi ở club và được các DJ muốn trình diễn. Nhưng sau khi cân nhắc lại, tôi chỉ muốn tập trung làm nhạc mà bản thân muốn nghe và chơi tại show diễn của mình thay vì làm nhạc theo ý người khác. Kết quả là fanbase (lượng fan) của tôi vẫn tăng đều và tôi còn nhận được nhiều show hơn trên khắp thế giới. Điều này khiến tôi thực sự phấn khích.

3. Làm thế nào để anh cân bằng được thời gian đi tour và thời gian sản xuất tại studio?

Quả thực rất khó để tôi cân bằng được giữa 2 thứ. Trong tuần này tôi có 4 show diễn vào 5 ngày khác nhau và có tới 9 chuyến bay cần phải bắt, bản thân tôi cũng không có thời gian dành cho việc ngủ. Khi trở về nhà tôi chỉ dành để nghỉ ngơi và 3,4 ngày sau đó lại tiếp tục đi tour. Thông thường đầu năm thì tôi sẽ đi tour nhiều, nửa năm còn lại tôi cố dành thời gian trong studio nhiều nhất có thể. Nhưng tất nhiên phải dành thời gian cho việc nghỉ ngơi nữa.


4. Những năm gần đây thị trường âm nhạc điện tử tại Châu Á rất phát triển. Theo anh những nghệ sĩ Châu Á có thể có cơ hội vươn tới thị trường thế giới không?

Tất nhiên rồi! Tôi đã thấy có rất nhiều nghệ sĩ Châu Á tiềm năng tới từ Trung Quốc và các quốc gia khác. Âm nhạc của họ đang làm mới và gây ảnh hưởng tới cả thị trường. Những nghệ sĩ Châu Á biết cách mang khẩu vị cũng như thế mạnh của họ để tạo ra sự khác biệt riêng. Ngoài ra, ở thị trường Châu Á hiện giờ sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh. Ai cũng muốn mình là nghệ sĩ, label hay festival đầu tiên được nhận diện trên toàn thế giới và tôi nghĩ đây là 1 rất điều tích cực. Miễn là các bạn hướng tới mục tiêu đó với lòng yêu âm nhạc thực sự thì những nghệ sĩ sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi.

5. Có rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam coi anh như một mục tiêu giúp họ phấn đấu. Anh có lời khuyên nào dành cho họ không ?

Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi sản xuất âm nhạc của mình. Tất nhiên bạn có thể bắt đầu bằng việc tái tạo lại những ý tưởng hay âm thanh từ những Producer khác nhưng trên hết bạn phải yêu thích sản phẩm bạn làm ra. Khi kết hợp những ý tưởng mà bạn thích ở những nghệ sĩ khác với sở thích riêng của bạn thì chắc chắn bạn sẽ tạo ra những sản phẩm độc đáo thể hiện được cá nhân mình. Việc sở hữu khẩu vị và phong cách riêng trong âm nhạc rất quan trọng trong sự nghiệp.Hãy tận hưởng niềm vui từ công việc âm nhạc của mình. Đừng làm vì danh tiếng hay tiền. Vì nếu đó là mục tiêu của bạn thì bạn sẽ:
1. Thất bại
2. Thật sự không hạnh phúc với bản thân mỗi khi bạn phải làm việc.

Khi sản xuất nhạc, cho dù có phải tập trung cả tuần thì tôi cũng không cảm thấy rằng mình đang phải làm việc nặng nhọc. Tôi muốn giữ nó mãi như vậy, ngay khi tôi cảm thấy chán nản tôi sẽ nghỉ ngơi ngay.

Loop Central xin cám ơn Ravolution Music Festival đã hỗ trợ thực hiện buổi phỏng vấn này.

No more articles