Âm nhạc ngày nay dần đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, việc tiếp cận đến những thông tin về âm nhạc cũng đang trở nên dễ dàng hơn rất là nhiều. Nhân cơ hội này, Loop Central đã hợp tác cùng với Hot Panda Media sản xuất một series Vlog mới mang tên Tape Talk, với sự tham gia dẫn chương trình của producer trẻ tài năng Monotape, người mới đây vừa có sản phẩm âm nhạc “Vietnam Radio” được phát hành trên hãng đĩa lừng danh Spinnin’ Records. Monotape sẽ cùng với các bạn tìm hiểu những thông tin, kiến thức cơ bản nhất về sản xuất âm nhạc cũng như về ngành âm nhạc nói chung. Ở số đầu tiên này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thứ quan trọng nhất giúp một producer có thể sản xuất ra âm nhạc ở thời kỳ hiện đại, DAW, hay còn được gọi là “phần mềm làm nhạc.” Vậy DAW là gì? DAW nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu thông qua video dưới đây nhé!

Xuyên suốt video, Monotape sẽ dẫn các bạn “đi tham quan” 4 loại DAW phổ biến nhất hiện nay, bao gồm FL Studio, Ableton, Logic Pro và Cubase. Với mỗi loại, anh sẽ chỉ ra cho các bạn thấy đâu là những ưu, nhược điểm lớn nhất, giá thành, và điểm riêng biệt trong cách thức sử dụng của từng phần mềm.

FL Studio

Là phần mềm làm nhạc phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là với người Việt Nam. FL Studio được quảng cáo như là “cách nhanh nhất để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.” 

Ưu điểm: Có thể đưa vào, chỉnh sửa file audio/midi một cách dễ dàng và nhanh chóng. Số lượng samples, nhạc cụ ảo cũng như effects có sẵn vô cùng phong phú. Và cuối cùng là chỉ cần phải bỏ tiền ra mua một lần là kể từ đấy về sau sẽ được update lên các phiên bản mới miễn phí trọn đời.

Nhược điểm: Vì quá dễ dàng trong việc đưa file audio, midi vào khu vực Playlist nên dần project sẽ trông vô cùng thiếu ngăn nắp. Mỗi khi cần sử dụng hiệu ứng (effect) thì lại phải nối audio đấy vào một kênh mixer.

Hiện tại FL Studio đang được bán trên thị trường với giá $199.

Ableton Live

Là một phần mềm rất phổ biến cùng với FL Studio kể trên, được rất nhiều producer nổi tiếng hiện nay sử dụng. Ở thời điểm mới ra mắt thì Live đúng như tên gọi của nó được phát triển phục vụ mục đích biểu diễn. Sau đó theo thời gian hiện nay Ableton Live đã trở thành một phần mềm đầy đủ phục vụ cho cả công việc sản xuất âm nhạc.

Ưu điểm: Hệ thống sắp xếp project ngăn nắp, giúp xử lý từng kênh một cách nhanh chóng. Khả năng kết nối với những nhạc cụ bên ngoài dễ dàng. Tính năng WARP giúp bạn kéo dãn audio tùy ý, rất tốt cho việc đồng bộ tempo.

Nhược điểm: Giao diện còn đơn điệu. Phải nhớ khá nhiều phím tắt nếu muốn sử dụng thành thạo.

Giá của Ableton Live hiện nay giao động từ khoảng $99 đến $749 tùy theo nhu cầu người dùng.

Logic Pro

Ban đầu là một phần mềm làm nhạc của công ty C-Lab tại đức, nhưng sau đó đã được mua lại và phát triển bởi Apple từ 2002.

Ưu điểm: Giao diện rất đẹp, điểm mạnh của mọi sản phẩm Apple. Cách sắp xếp rất khoa học, từng kênh trong mixer được tự động nối với kênh trong khu vực làm nhạc. Khả năng xử lý bus (việc nối nhiều kênh audio sang một kênh audio xử lý hiệu ứng chung) rất dễ dàng và mạnh mẽ. Có thể kết hợp với các sản phẩm khác của Apple như Iphone, Ipad để mở rộng khả năng làm việc. Rất phù hợp với những công việc như thu âm hay mixing.

Nhược điểm: Chỉ sử dụng được trên MacOS. Khó tìm kiếm samples. Không được cập nhật thường xuyên.

Logic Pro đang được bán trên thị trường với giá $200.

Cubase

Là một trong những phần mềm âm nhạc lâu đời nhất khi được ra mắt lần đầu từ 31 năm trước. Thường được sử dụng bởi các kỹ sư âm nhạc trong việc thu âm.

Ưu điểm: Cũng giống như Logic Pro, sắp xếp bố cục gọn gàng, rất tốt cho việc tìm kiếm và xử lý âm thanh. Thích hợp để thu âm, chỉnh sửa file audio và mixing.

Nhược điểm: Không tiện cho việc sản xuất âm nhạc nhiều như các phần mềm kể trên. Duyệt sample phải qua một ứng dụng ngoài tên là MediaBay dẫn đến việc bất cập không tiện lợi.

Giá của Cubase hiện nay từ $117 đến $685.

Ngoài ra, Monotape cũng kể đến một số phần mềm đáng chú ý khác như: Protools, StudioOne, Garageband, Reason, Reaper và Bitwig Studio.

Theo chia sẻ của riêng anh, không có phần mềm nào là “tốt nhất để làm nhạc” cả. Tuy nhiên với Monotape, phần mềm phù hợp nhất để sản xuất nhạc điện tử chính là Ableton Live, khi anh đánh giá rất cao những ưu điểm của DAW này cũng như khẳng định rằng mình bị “hớp hồn” bởi nó. Trong thời gian tới, anh sẽ dành riêng một số Tape Talk để chia sẻ cụ thể lý do tại sao anh lại chọn Ableton Live và dành nhiều tình cảm cho phần mềm này đến vậy.

Hãy cùng đón chờ những số tiếp theo của Tape Talk để được cùng Monotape khám phá nhiều hơn về âm nhạc nhé!

FOLLOW MONOTAPE

Facebook | Instagram | YoutubeTwitter | SoundCloud

No more articles