Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk, series Vlog được thực hiện bởi Monotape, Hot Panda MediaLoop Central nhằm mục đích mang đến những thông tin, kiến thức về sản xuất âm nhạc và ngành âm nhạc nói chung. Ở số đầu tiên, Monotape đã dẫn các bạn đi tìm hiểu về DAW (Phần mềm làm nhạc) và chỉ ra những ưu/nhược điểm khác nhau của từng loại. Với Tape Talk số thứ 2, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về một vấn đề cũng hóc búa không kém khi sản xuất âm nhạc, đó là sử dụng hệ điều hành Mac hay Windows thì sẽ tốt hơn. Hãy tìm hiểu thêm thông qua Vlog dưới đây cùng với Monotape nhé!

>>Chưa xem số đầu tiên của Tape Talk? Xem ngay tại ĐÂY!

Việc lựa chọn giữa MacWindows cho việc sản xuất âm nhạc từ trước tới nay đã luôn là một vấn đề phải “đau đầu” suy nghĩ đối với cả những người mới học làm nhạc lẫn các producer tài ba nổi tiếng. Khi mà cả hai hệ điều hành đều có những ưu/nhược điểm cũng như sự tương thích phần mềm khác nhau, việc lựa chọn được một hệ điều hành hợp lý gần như hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhà sản xuất đó đã quen với việc sử dụng và làm việc trên cái nào. Dưới đây sẽ là một số những ưu nhược điểm đáng chú ý nhất được chỉ ra bởi Monotape thông qua kinh nghiệm của riêng của anh.

MacOS

Ưu điểm:
– Không bị virus: Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề mất dữ liệu hay hỏng phần mềm do virus gây ra.
– Tính ổn định cao: Ổn định hơn so với Windows dù đã sử dụng một thời gian dài, không bị chậm đi, không bị lộn xộn và nhiều file rác.
– AirDrop: Có thể dễ dàng chia sẻ file với người dùng Mac khác.
– Driver được cập nhật nhanh chóng: Tự động cập nhật driver của các phần cứng mà không phải mất nhiều thời gian.
– Logic Pro X: DAW dành riêng cho người dùng Mac.

Nhược điểm:
– Kinh phí đầu tư ban đầu cao: Cùng cấu hình nhưng giá máy chạy Mac luôn đắt hơn máy chạy Windows, phải đầu tư kinh khí khá nhiều để có thể làm nhạc ổn định.
– Một số VST không hỗ trợ: Một số VST miễn phí chỉ có trên Windows mà không có trên Mac.
– Khả năng nâng cấp: Khả năng nâng cấp phần cứng gần như là không có.

Windows

Ưu điểm:
– Thịnh hành, dễ tiếp cận: Đa số mọi người ở Việt Nam đều đang sử dụng Windows, có thể sử dụng ngay để làm nhạc mà không cần mua Mac.
– Khả năng nâng cấp: Có thể dễ dàng tháo lắp nâng cấp phần cứng khi sử dụng máy tính bàn.
– Lợi thế VST: Có một số lượng plugin hay và miễn phí chỉ có trên Windows.

Nhược điểm:
– Có thể bị nhiễm virus: Dễ bị hỏng dữ liệu và bị tin tặc tấn công nếu không biết đề phòng cẩn thận.
– Thiếu ổn định: Bị chậm đi khá nhiều qua thời gian, cần phải dọn và sắp xếp lại dữ liệu thường xuyên.
– Driver cài thủ công: Một số driver của phần cứng phải tải về rồi chạy cài thủ công, không tự động.
– Không đẹp bằng Mac.

Sau khi đã chỉ ra những ưu/nhược điểm riêng của từng hệ điều hành, Monotape còn khẳng định thêm rằng việc bản nhạc được làm ra hay hay không, không hề phụ thuộc vào việc lựa chọn sử dụng hệ điều hành nào, mà điều quan trọng nhất nằm ở kỹ năng, cách làm việc và sự sáng tạo của người dùng. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một hệ điều hành thật hợp lý để có thể hỗ trợ tối đa nhất cho việc sáng tạo của bản thân.

Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 6 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé!

FOLLOW MONOTAPE

Facebook | Instagram | YoutubeTwitter | SoundCloud

No more articles