Một nghiên cứu gần đây do RIAA thực hiện đã cho thấy những số tiền bản quyền chính xác mà Apple Music, SpotifyYoutube trả cho các nghệ sĩ.

Cách đây một tháng, Digital Music News công bố một số thông tin về số tiền thanh toán cho người dùng tại các dịch vụ phát nhạc trực tuyến. Họ so sánh 8 dịch vụ phát trực tuyến lớn trên thế giới và kết quả vô cùng bất ngờ khi YouTube xếp hạng thấp nhất trong danh sách với chỉ 0.0006 đô la Mỹ tiền bản quyền cho mỗi lần được phát. Đối với một nghệ sĩ để kiếm được số tiền tối thiểu để sinh sống hàng tháng (khoảng 1,472 đô la Mỹ) trên dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới này thì họ sẽ phải cần đến 2,4 triệu lượt play. Thông tin đến từ nhóm nghiên cứu tại Information is Beautiful (IiB).

Bài viết đã nhanh chóng tạo nên một làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới và trong một bài blog được đăng vào tuần trước, Cựu Giám Đốc Điều Hành Tập đoàn Âm nhạc Warner Music – Lyor Cohen đã bất ngờ bảo vệ YouTube cũng như chống lại những lời chỉ trích từ ngành công nghiệp âm nhạc đối với dịch vụ chia sẻ video của Google. Quản lý hiện nay của YouTube cho biết rằng họ đã trả 3 đô la Mỹ tiền bản quyền cho mỗi 1.000 lượt truy cập. Số tiền chi trả trên mỗi lượt nhấn play này được cho là nhiều hơn bất kỳ dịch vụ quảng cáo nào khác (bao gồm cả các dịch vụ lớn như Spotify Pandora). Ngoài ra Cohen cũng bác bỏ “khoảng cách giá trị” bịp bợm giữa các so sánh này.

Sau những phát ngôn này, RIAA (Recording Industry Association of America – Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ) đã phản pháo lại những tuyên bố của Cohen bằng những số liệu nghiên cứu đầy đủ và kĩ càng. RIAA tuyên bố rằng khoản thanh toán bản quyền của YouTube vào năm ngoái là chỉ “gần bằng một nửa số tiền đó (3 đô la Mỹ). Họ đã sử dụng dữ liệu từ Nielsen, BuzzAngleMiDIA Research để cho thấy rằng YouTube chỉ chi ra gần 1.50 đô la Mỹ cho mỗi 1.000 lượt play.

RIAA không chỉ nghiên cứu các số liệu của YouTube mà họ còn đưa ra những con số về khoản thanh toán tương đối khổng lồ từ Apple Music và Spotify. Đơn vị này đã ước lượng đây là những gì người sáng tạo âm nhạc nhận được cho 1.000 lượt play trên các dịch vụ sau:

  • Apple Music: Khoảng hơn 12 đô la Mỹ = 273,600đ
  • Spotify: Khoảng 7.50 đô la Mỹ = 171,000đ
  • YouTube: Khoảng 1.50 đô la Mỹ = 34,200đ
Bảng thống kê từ RIAA

Bảng thống kê từ RIAA

Không giống như RIAA, nhóm nghiên cứu tại IiB đã không sử dụng các số liệu từ Nielsen, BuzzAngleMiDIA Research. Thay vào đó, họ đã phân tích dữ liệu từ các nghệ sĩ và nhiều nguồn khác nhau. Theo IiB, đối với 1.000 lượt play trên các dịch vụ bên dưới, các nghệ sĩ chưa được công nhận sẽ nhận được:

  • Apple Music: 6.40 đô la Mỹ = 145,920đ
  • Spotify: 3.80 đô la Mỹ = 86,640đ
  • YouTube: 0.60 đô la Mỹ = 13,680đ
Số liệu thống kê số tiền chi trả trên mỗi lượt play của 8 dịch vụ chia sẻ lớn nhất

Số liệu thống kê số tiền chi trả trên mỗi lượt play cho nghệ sĩ chưa được công nhận của 8 dịch vụ chia sẻ lớn nhất.

Còn các nghệ sĩ đã được xác nhận sẽ có thu nhập bản quyền cao hơn trên cả ba nền tảng. Tuy nhiên, mức tăng là không đáng kể.

  • Apple Music: 7.30 đô la Mỹ = 166,440đ
  • Spotify: 4.40 đô la Mỹ = 100,320đ
  • YouTube: 0.70 đô la Mỹ = 15,960đ

Theo Lyor Cohen, nền tảng video của Google đã đóng góp hơn 2 tỷ đô la Mỹ cho ngành công nghiệp âm nhạc. Và 1 tỷ đô la trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, qua những số liệu khác nhau bên trên, nó đã khiến RIAA thốt lên một điều: 

“Sự đóng góp của các dịch vụ như YouTube đối với kinh doanh tổng thể chỉ có thể được mô tả bằng từ ít ỏi.”  RIAA tuyên bố.

Còn ý kiến của bạn như thế nào? Bạn có sử dụng bất kỳ dịch vụ nào được nêu? Hãy comment ngay bên dưới nhé!

H/T: Digital Music News

No more articles