Phiên bản beta mới nhất của macOS 10.15 Catalina cho thấy nó không hề có bất kỳ liên kết nào giữa ứng dụng Music mới với các phần mềm quản lý nhạc cuả các DJ.

Xem thêm: Apple Đóng Cửa iTunes Sau 18 Năm, Thay Thế Bằng Ứng Dụng Mới

Apple đã chính thức cho iTunes “về hưu” sau khi bản cập nhật mới nhất của macOS X có tên Catalina được ra mắt bản beta. Giờ đây, ứng dụng 18 năm tuổi này sẽ được thay thế bằng một ứng dụng mới có tên là Music và tại đây, các bản nhạc và playlist trước đó của bạn sẽ tồn tại cùng với giao diện người dùng được thiết kế lại.

Mặc dù với Music bạn vẫn có thể tải các bản nhạc MP3 (hay các tập tin âm thanh khác) bên cạnh việc quản lý nhạc và playlist tương tự như cũ nhưng một chức năng quan trọng bị thiếu trong iTunes Preferences chính là “Share iTunes Library XML with other applications” (Chia sẻ thư viên iTunes với các ứng dụng khác). Đây là chức năng mà các ứng dụng DJ như Rekordbox, Pioneer DJSerato đều sử dụng để đọc dữ liệu playlist nhạc từ iTunes và lưu trữ các thông tin của bài hát như tên, nghệ sĩ, ghi chú, nhận xét, xếp hạng và nhiều thứ khác để chuyển tiếp giữa hai ứng dụng trở nên liền mạch.

Với việc thiếu đi tuỳ chọn này, người dùng sẽ không còn khả năng liên kết với các ứng dụng DJ khi cập nhật macOS của mình lên phiên bản Catalina (kể cả khi bạn dùng Music hay iTunes bản mới nhất là v12.9). Đây rõ ràng là một trong những thiếu sót lớn với cộng đồng DJ nhưng với việc phiên bản beta của Catalina đang ở những giai đoạn cuối cùng, có vẻ như tùy chọn liên kết sẽ chính thức bị gỡ bỏ (tính đến thời điểm hiện tại). Hai hãng lớn là Pioneer DJNative Instruments hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về thông tin này.

Tuy nhiên, mặc dù có thể sẽ phải đối mặt với sự khó chịu đến từ cộng đồng các DJ, nhưng với bản cập nhật Catalina, Apple dường như đang muốn xây dựng một API mới thay cho XML khi đây là một trong những phương thức liên kết khá cũ. Có thể điều này sẽ mất thời gian nhưng cũng có thể sẽ mang đến những sự ưu việt cho định dạng mới trong tương lai.

Hiện tại, có lẽ những DJ đang sử dụng hệ điều hành macOS nên tạm ngưng nghĩ đến việc cập nhật lên macOS 10.15 Catalina và chờ đợi những thông tin mới trong thời gian sắp tới.

H/T: DJ Mag

No more articles