Spotify – dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới chỉ vừa mới cập bến thị trường Việt Nam nhưng đã nhận được đông đảo sự quan tâm của người dùng, trong đó có cả… hacker.

Xem thêm: Spotify Chính Thức Đổ Bộ Vào Việt Nam

Nắm bắt tâm lý chung của phần đông người dùng thích được trải nghiệm đầy đủ các tính năng có trên Spotify thông qua tài khoản Premium, nhiều hoạt động chia sẻ tài khoản này đã được đưa lên mạng nhằm mục đích xấu.

Hiện nay, trên một số diễn đàn tin học xuất hiện các thủ thuật giúp tạo được một tài khoản Premium của Spotify miễn phí. Một trong những cách phổ biến yêu cầu người dùng cài một add-on vào trình duyệt máy tính để đăng nhập dưới tài khoản chia sẻ code Cookie. Mặc dù người dùng có thể trải nghiệm đầy đủ tính năng trên Spotify nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra mà người dùng không hề hay biết.

Một trang web cung cấp tài khoản Spotify Premium.

Ông Ngô Trần Vũ – Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security cho biết:

“Hiện nay đang có nhiều người dùng săn lùng tài khoản Premium của Spotify miễn phí. Đây thật chất là trò lừa đảo của hacker để thu hút lượt xem quảng cáo trên trang blog kiếm tiền và lừa đảo đánh cắp thông tin người đăng ký. 

Việc say mê đi tìm đồ miễn phí trên mạng là rất nguy hiểm và nguy cơ bị lừa đảo rất cao. Người dùng internet nên mua bản quyền, không nên truy cập đường link lạ dẫn đến trang chia sẻ các tài khoản bị hack. Hacker tội phạm mạng internet có thể tấn công bất kỳ ai, đừng ngây thơ tin rằng hacker cho bạn thứ gì đó miễn phí”

Tương tự, theo anh Nguyễn Hồng Phúc – một chuyên gia hoạt động bảo mật độc lập cũng có ý kiến tương tự. Với việc tự ý cài đặt các add-on lạ, người dùng hoàn toàn có thể bị tin tặc cho sập bẫy để lấy cắp các thông tin lưu trữ trong trình duyệt, bao gồm cả dữ liệu người dùng và thậm chí cài mã độc.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng đang xuất hiện khá nhiều liên kết “quảng cáo” là có chứa các tài khoản Premium của Spotify và cho người dùng tải về miễn phí. Tuy nhiên, đây cũng chính là cách mà các tin tặc có thể đánh lừa người dùng đến với một liên kết độc hại để thực hiện hành vi xấu.

Xem thêm: Spotify – Nạn Nhân Mới Của Vấn Nạn Bản Quyền Âm Nhạc Tại Việt Nam?

Nên cẩn thận trước các “chiêu trò” quảng cáo chia sẻ tài khoản Spotify Premium

Trong khi giá tài khoản Premium của Spotify tại Mỹ có giá lên đến 9,99 USD/tháng (khoảng 230.000 đồng) thì tại Việt Nam, giá bán cho mỗi tài khoản này chỉ có 59.000 đồng, tức rẻ hơn gần gấp 4 lần. Với tài khoản Premium, người dùng Spotify có thể thưởng thức kho nhạc với hơn 35 triệu bản nhạc bản quyền chất lượng cao (cả nhạc quốc tế và nhạc Việt Nam), hỗ trợ tải nhạc về nghe offline không giới hạn cũng như lưu danh sách nhạc và nhiều tính năng khác.

Xem thêm: Spotify Việt Nam Có Gì Hot?

Với tâm lý “dùng đồ chùa” đã trở nên quá phổ biến tại Việt Nam, dù mức giá có rẻ đến mấy hay tính năng hấp dẫn bao nhiêu cũng không đủ để người dùng quyết định móc hầu bao trả tiền sử dụng. Đơn cử là việc dịch vụ nghe nhạc nhacso.net đã phải đóng cửa sau hơn 10 năm hoạt động và Zing MP3 cũng từng là nạn nhân của hacker mặc dù dịch vụ này cung cấp tài khoản VIP với giá chỉ 30.000 đồng.

Điều đó cho thấy để có thể thay đổi được tư tưởng đã “thấm” vào trong tận xương tủy phần đông người dùng Việt Nam là một điều không hề dễ dàng. Đây là một thách thức vô cùng lớn và cần phải có một thời gian dài để có thể hiện thực được.

H/T: Thanh Niên

No more articles