Sau khi đĩa đơn “SOS” của cố nghệ sĩ Avicii được phát hành, nó đã sưởi ấm trái tim của rất nhiều người hâm mộ trên toàn cầu. Tuy nhiên, bài hát này cũng mang đến những cung bậc cảm xúc buồn bã, tiếc nuối qua lời bài hát ảm đạm như một tiếng kêu cứu.

Xem thêm: Avicii – SOS – Ca Khúc Mở Đầu Cho Album Tôn Vinh Huyền Thoại Người Thụy Điển

Mới đây, cha của Avicii – ông Klas Bergling – người đã rất dũng cảm để vượt qua sự mất mát to lớn này trong hơn một năm qua đã ngồi lại cùng một hãng truyền thông Thuỵ Điển chia sẻ về con trai của mình. Ông chia sẻ:

“Mọi người hỏi tôi rằng sau một năm, giờ đây có cảm thấy tốt hơn không. Họ hỏi điều này với ý tốt. Nhưng thực sự nó tệ hơn. Có một quan điểm khác bây giờ. Tôi nhớ con một cách sâu sắc hơn rất nhiều”

Niềm vui lớn nhất của Avicii chính là việc sản xuất âm nhạc. Đam mê đó lớn hơn rất nhiều so với việc đi lưu diễn. Anh ấy có thể tìm thấy nguồn cảm hứng trong bất cứ điều gì khi ở nhà hay trong studio. Anh luôn ưu tiên cho việc sản xuất và DJ chỉ là thứ hai.

Xem thêm: “Bromance” – Kiệt Tác Vượt Thời Gian Của Avicii Tròn 9 Tuổi

Việc bắt đầu làm việc với người quản lý lâu năm Arash ”Ash” Pournouri đã xoay chiều suy nghĩ của Avicii về vấn đề này. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, Avicii đã thực hiện 350 show trong một năm dương lịch (gần tương đương với 1 show / ngày). Và với lịch trình lưu diễn dày đặc như vậy, nó bắt đầu mang đến những tác hại cho nghệ sĩ trẻ tuổi.

Một nghiên cứu về thiếu ngủ vào năm 2014 của Help Musicians UK cho thấy hơn 60% nhạc sĩ đã bị trầm cảm hoặc các vấn đề tâm lý khác trong khi việc lưu diễn lại đáng báo động hơn với hơn 71%. Thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến việc tổn thương hệ thống miễn dịch, làm tăng mức độ lo lắng và trầm cảm, suy giảm trí nhớ, nhận thức và trong trường hợp xấu nhất là chứng tự kỷ, tách rời với xã hội.

Xem thêm: Các Nghệ Sĩ Có Thể Bị Trầm Cảm Gấp Nhiều Lần Người Bình Thường

Với kết quả từ các nghiên cứu phía trên, kết hợp với việc sử dụng rượu và lịch trình lưu diễn điên cuồng, Tim về cơ bản đã phải đối mặt với một thế giới đầy đau đớn. Đây là một ví dụ điển hình của một trong những mối nguy hiểm của ngành công nghiệp âm nhạc. Suy ngẫm về sự ra đi đầy tiếc nuối của con trai mình, Klas Bergling đã đưa ra những suy nghĩ của mình về ngành công nghiệp này xung quanh nghề nghiệp của con trai mình:

“Ngành công nghiệp này chính là vấn đề của chính nó, ngành công nghiệp này kiếm tiền của các nghệ sĩ. Rất khó để ngăn chặn được sự máy móc này”

Sau khi chia tay người quản lý cũ và tạm ngưng sự nghiệp của mình vào năm 2016, Tim gần như chính trở lại là con người mà mọi người từng được biết đến. Anh đi du lịch đến rất nhiều nơi như Madagascar, Kenya, Peru hay Colombia và anh đã chăm sóc mình tốt hơn rất nhiều so với trước đó.

Qua bộ phim tài liệu “Avicii: True Stories” phát hành vào năm 2017, người hâm mộ cũng có cái nhìn rõ hơn về việc này bên cạnh những lời dạy của thiền sư Carl Jung. Bên cạnh đó, khi còn ở Oman, anh cũng để lại một số ghi chú trên điện thoại, chỉ vài ngày trước khi bi kịch xảy ra:

“Tích cực lan truyền thông qua âm nhạc của mình, qua những tin nhắn. Và tận hưởng thành công nhưng không thành công về mặt vật chất”

Xem thêm: Gia Đình Avicii Thành Lập Quỹ Từ Thiện Tim Bergling Foundation

Mặc dù phải đối mặt với sự đau buồn tột độ nhưng cha mẹ anh hiện đang dành nhiều thời gian của họ cho Quỹ Tim Bergling Foudation – một quỹ từ thiện chuyên giúp ngăn ngừa tự tử và giáo dục về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Tổ chức này cũng sẽ thu tất cả lợi nhuận kiếm được từ album “TIM” sắp tới cho các hoạt động từ thiện.

H/T: We Rave You

No more articles