Nếu thật sự Google mua lại Universal Music Group (UMG), đây sẽ là chủ đề đáng nói nhất trong hơn một thập kỉ qua về thị trường âm nhạc và nếu thật sự UMG chuyển giao lại cho Google thì đây sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho nền công nghiệp âm nhạc hay là bắt đầu sự lụi tàn của nền âm nhạc?

Mọi chuyện bắt đầu từ 3 năm trước khi Google đã cố gắng mua lại 50% cổ phần của Sony/ATV Music Publishing từ công ty của huyền thoại Michael Jackson, Jackson Estate. Nhưng cuối cùng thì số cổ phần trên đã được chuyển cho đối tác của Sony với bản hợp đồng trị giá 750 triệu đô. Nếu hợp đồng trên cùng Google đã diễn ra thì điều này đồng nghĩa với việc Google, một trong 4 công ty lớn nhất hành tinh, sẽ sở hữu hơn 2 triệu sản phẩm âm nhạc, bao gồm tất cả các bản hit từ nhiều thập kỉ trước và cũng là những bước đầu để Google “bá chủ” nền công nghiệp tỉ đô này.

Ngày hôm nay cả ngành công nghiệp tập trung vào một cuộc giao dịch chấn động khác, đó là UMG (Universal Music Group) thuộc tập đoàn Vivendi của Pháp. Tập đoàn này đang chào bán đi một nữa cổ phần (hoặc nhiều hơn) của một trong những công ty có thư viện âm nhạc lớn nhất thế giới và là công ty xuất bản âm nhạc thứ 2 thế giới – UMG. Một lần nữa, Google được xướng tên cùng những đối thủ như Tencent, Alibaba, Liberty Media, AppleVerizon trong việc thâu tóm này.

Điều khiến cho “phi vụ” giữa GoogleUMG trở nên đáng quan tâm bởi vì theo một số quan điểm đây sẽ là một bước lùi cho nền công nghiệp âm nhạc trong tương lai. Google sở hữu Youtube, một kênh streaming lớn nhất hiện nay với nhiều chỉ trích nặng nề xoay quanh việc chi trả cho các tác giả và nghệ sĩ. Mỗi tháng có đến 1.6 tỉ người truy cập để nghe nhạc miễn phí trên Youtube, con số này lớn gấp nhiều lần đối với các nền tảng hiện tại.

Theo Recording Industry Association of America – RIAA (tạm dịch Hiệp hội Công nghiệp Ghi Âm Hoa Kỳ) thì Youtube trả thấp hơn gấp bảy lần Spotify cho mỗi lượt phát, nhiều người cho rằng con số này thấp đến 0.00074 đô/lượt. Thêm vào đó, Youtube cũng là nền tảng nhạc ripping (nhạc lâu) hàng đầu thế giới, một hình thức vi phạm bản quyền phổ biến hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu Google thâu tóm đươc 50% cổ phần của UMG thì giá trị của nhạc sẽ đi xuống cùng với đó là phí trả cho nghệ sĩ cũng có thể sẽ thấp hơn con số 0.00074 đô/lượt. Ở một hướng nghĩ khác, Google sẽ tạo ra một đòn bẫy để khiến con số chi trả cho các bản quyền ở mức thấp nhất có thể.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu thương vụ giữa Vivendi và Google diễn ra thành công, Vivendi có thể sẽ mang về khoảng 40 tỉ đô la Mỹ. 

H/T: musicbusinessworldwide.com

No more articles