Cuối tuần qua, tờ New York Times đã đăng bài báo có tiêu đề “The Follower Factory” – một danh sách của công ty Devumi chuyên bán những lượt theo dõi ảo và các Bot tự động có khả năng retweet trên mạng xã hội Twitter – bao gồm những người nổi tiếng, những vị giám đốc, những người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội hay thậm chí là các nghệ sĩ.

Đây có thể không phải là một hiện tượng quá mới mẻ nhưng nó đang chuyển biến có phần tệ hơn chúng ta nghĩ. Theo tờ New York Times, hiện có đến gần 15% các tài khoản Twitter là giả mạo tương đương với con số 48 triệu tài khoản. Không dừng lại ở đó, Devumi còn thống kê rằng số lượng khách hàng của họ hiện đang ở con số 200.000 người và số tài khoản tự động mà họ đang sở hữu hiện đã trên 3,5 triệu.

Danh sách được công bố bao gồm rất nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội được chia thành các mục dựa vào ngành nghề như diễn viên, vận động viên, nhà kinh doanh, người mẫu, nhạc sĩ, người làm chính trị hay các chương trình truyền hình thực tế. Và điều khiến danh sách này trở nên bất ngờ với những người hâm mộ nhạc điện tử trên toàn thế giới là sự xuất hiện hai cái tên nổi tiếng là DJ Snake3LAU

Tuy nhiên, không lâu sau khi bài báo được đăng tải, các quản lý của DJ Snake cũng nhanh chóng trần tình với New York Times rằng những lượt theo dõi này “đã được mua từ người quản lý cũ của anh ấy”. Còn 3LAU – người đã mua 50.000 lượt theo dõi và hàng ngàn lượt retweet – cũng không khiến hình ảnh của mình bị ảnh hưởng đặc biệt là trong thời điểm chuẩn bị phát hành album mới với chia sẻ qua email: “Một cựu thành viên của đội quản lý đã mua chúng mà không có sự chấp thuận của tôi”.

Tương tự như mạng xã hội Facebook, việc mua những lượt theo dõi cũng như retweet ảo trên Twitter chắc chắn sẽ là một vấn đề đáng lưu tâm trong tương lai và New York Times đã phải tung ra thông tin này với hy vọng nó sẽ phần nào đó hạn chế được những người nổi tiếng khác sẽ làm điều tương tự và đương nhiên sự thật lúc nào cũng sẽ bị phơi bày.

Hiện có khoảng 100 người nổi tiếng đã được đưa lên mặt báo, nếu quan tâm bạn có thể xem đầy đủ tại đây.

H/T: New York Times

No more articles