“Nghệ sĩ không những không thể thiếu, mà còn rất quan trọng, đặc biệt là bây giờ.” – bộ trưởng Bộ văn hóa của nước này nói.

Chính phủ liên bang Đức đang bước đến với một gói viện trợ sâu rộng cho các lĩnh vực văn hóa và sáng tạo của đất nước. Khoản hỗ trợ đáng kinh ngạc trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) diễn ra chưa đầy hai tuần kể từ khi Đức lần đầu tiên đưa ra lời hứa hỗ trợ.

“Chúng tôi biết những khó khăn, chúng tôi biết sự tuyệt vọng.”, bộ trưởng Bộ văn hóa Monika Grütters nói trong một tuyên bố. “Đặc biệt là ngành văn hóa được đặc trưng bởi một tỷ lệ cao những người tự làm chủ, những người hiện đang gặp vấn đề với sinh kế của họ”. Bà nói rằng chính phủ liên bang là người nhận thức được toàn bộ tầm quan trọng của các ngành công nghiệp sáng tạo, thêm vào đó, “sự giúp đỡ đang diễn ra nhanh chóng và càng ít quan liêu càng tốt!”

Monika Grütters. Photo: Günther Ortmann/ullstein bild via Getty Images.

Gói ba phần bao gồm khoản viện trợ lên tới 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho các cá nhân tự làm chủ cũng như cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó sẽ đến dưới dạng tài trợ được đưa ra để giúp đỡ với chi phí quá cao như cho thuê mặt bằng và studio nghệ sĩ. Các khoản vay cũng sẽ có sẵn trong gói để giúp các doanh nghiệp khắc phục các nút thắt tài chính. Ngoài các cá nhân và tổ chức liên quan đến nghệ thuật, tài trợ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp truyền thông, bao gồm cả báo chí.

Ngoài tiền kích cầu, an sinh xã hội (bao gồm bảo hiểm thất nghiệp) sẽ được cung cấp cho các freelancers trong thời gian sáu tháng. Với điều này, chi phí cho nhà ở sẽ được ghi nhận để đảm bảo rằng mọi người đều có thể ở trong nhà của mình. Để kết thúc này, chính phủ đang cung cấp thêm 10 tỷ euro (11 tỷ USD) hỗ trợ. Pháp luật cũng cho phép người thuê nhà được bảo vệ khỏi việc bị trục xuất nếu họ không thể trả tiền thuê nhà. Các khoản vay cũng có thể được hoãn lại, và các cá nhân được phép yêu cầu cơ quan thuế giảm các khoản thanh toán của họ hoặc tạm ứng tiền hoàn thuế của họ.

Đơn xin vay vốn cho các doanh nghiệp nhỏ đã được mở để nộp. Hôm nay, Hội đồng nghệ thuật nước Anh công bố một gói hỗ trợ nhỏ hơn đáng kể 190 triệu đô la. Tại New York, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đang kêu gọi chính phủ cấp cho các bảo tàng Hoa Kỳ một khoản cứu trợ trị giá 4 tỷ đô la.

Luật pháp khẩn cấp sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các tổ chức và bảo tàng được tài trợ công khai. Chính phủ nói rằng nên tránh việc thu hồi tài trợ trong trường hợp các dự án không thể thực hiện được. Thay vào đó, chính phủ sẽ cố gắng điều chỉnh ngân sách hiện có và điều chỉnh các chương trình được tài trợ cho phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Grütters cho biết, “Xã hội dân chủ của chúng ta cần bối cảnh văn hóa và truyền thông độc đáo và đa dạng trong tình huống lịch sử này, điều không thể tưởng tượng được cho đến gần đây”. “Những người can đảm sáng tạo của những người sáng tạo có thể giúp vượt qua khủng hoảng. Chúng ta nên nắm bắt mọi cơ hội để tạo ra những điều tốt đẹp cho tương lai. Đó là lý do tại sao áp dụng như sau: nghệ sĩ không những không thể thiếu, mà còn rất quan trọng, đặc biệt là bây giờ.”

(Theo artnet news)

No more articles