Theo các báo cáo từ tờ Thời Báo New York, Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng tới nhiều bên thứ ba khác đặc biệt là những ông lớn như SpotifyNetflix, Microsoft, Yahoo

Xem thêm: Tương Tác Của Nghệ Sĩ Tụt Thảm Hại Sau Khi Facebook Đổi Thuật Toán

Tờ New York Times đã đọc một văn bản dài hơn 200 trang được tạo ra bởi công cụ mà Facebook dùng để tự động theo dõi các đối tác vào năm 2017 và kết quả là một số đối tác của Facebook, điển hình là Spotify, Netflix hay cả ngân hàng Royal Bank của Canada đều có thể truy cập vào tin nhắn cá nhân của người dùng. Thậm chí, những công ty này còn có thể soạn và xóa tin nhắn. 

Facebook không bán dữ liệu người dùng nhưng họ đã chia sẻ nó với hơn 150 công ty thông qua một thỏa thuận. Trước thông tin này, SpotifyNetflix khẳng định rằng họ không hề biết được Facebook cấp quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, không chỉ có những công ty kể trên mà còn nhiều hãng khác cũng xâm phạm tới dữ liệu cá nhân của người dùng điển hình là Amazon hay Bing của Microsoft

Steve Satterfield – Giám đốc mảng bảo mật và chính sách cộng đồng của Facebook nói:

“Các đối tác của Facebook không hề xem nhẹ các tùy chọn bảo mật của người dùng và thật sai trái khi cho rằng họ không tuân thủ điều đó. Trong nhiều năm, chúng tôi đã hợp tác với những công ty khác để người dùng có thể dùng Facebook trên các thiết bị và nền tảng mà chúng tôi vẫn chưa hỗ trợ. Khác với một trò chơi, dịch vụ stream nhạc hoặc những ứng dụng khác của bên thứ ba vốn mang tới những trải nghiệm độc lập với Facebook, các đối tác này chỉ có thể cho những tính năng độc đáo của Facebook và không thể dùng các thông tin này cho các mục đích riêng”

Tuy nhiên, phía Facebook cũng vừa đưa ra một lời giải thích chứng minh mình vô tội sau khi … thừa nhận rằng họ đã cho phép SpotifyNetflix đọc tin nhắn riêng tư của người dùng đúng như những gì New York Times nói phía trên.

Xem thêm: Google: Avicii Nằm Trong Top 10 Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất 2018

Facebook nói rằng họ cần cung cấp cho các đối tác quyền truy cập đặc biệt (đọc và ghi tin nhắn riêng tư của người dùng) để kích hoạt những tính năng nhắn tin trên ứng dụng, cho phép người dùng các ứng dụng đó có thể chia sẻ với nhau thông qua Facebook Messenger. Facebook nói thêm rằng điều này rất phổ biến, ví dụ như việc Alexa có thể đọc email của bạn và nó cũng cần quyền đọc, truy cập tin nhắn riêng tư để làm điều đó.

Chẳng hạn như việc Spotify cần quyền để người dùng có thể chia sẻ bài hát qua Facebook Messenger, còn Netflix cần nó để người xem dịch vụ stream video trực tuyến có thể chia sẻ link với nhau. Đối với Dropbox hay Royal Bank cũng tương tự như vậy. Điều quan trọng là những tính năng này chỉ ở dạng thử nghiệm và đã bị gỡ bỏ từ 3 năm trước.

Xem thêm: Spotify Ra Mắt Tính Năng “2018 Wrapped” Đầy Thú Vị

Tuy nhiên, bài đăng từ đại diện Facebook lại không hề nhắc đến hai ông lớn khác là AmazonApple – những công ty cũng xuất hiện trong báo cáo từ New York Times. Việc đọc/ghi tin nhắn của các ứng dụng này chỉ xảy ra khi bạn đăng nhập ứng dụng thông qua tài khoản Facebook.

Chưa rõ sự việc cuối cùng sẽ đi về đâu nhưng rõ ràng người dùng hãy tự bảo vệ quyền lợi của chính mình bằng việc tạo tài khoản mới hoặc đăng nhập qua tài khoản Google và đừng thông qua Facebook như trước đây nữa.

H/T: New York Times

No more articles