Bộ sưu tập nhạc chất lượng cao của bạn hoàn toàn có thể bị trộn lẫn các bài hát có bitrate thấp được “tái chế” lại. Việc phát hiện các tập tin MP3, FLAC hoặc WAV như vậy là điều không hề hiếm và để kiểm tra hết tất cả các file trong thư viện là rất tốn thời gian. Giờ đây, chúng ta có một công cụ có thể giúp các bạn có thể kiểm tra tất cả các file một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tổng quan:

 • Tên phần mềm: Fakin’ The Funk?
 • Giá: 15,99 euro (khoảng $20) để sử dụng không giới hạn và cập nhật trọn đời. Phiên bản miễn phí chỉ xác định tới 100 tập tin giả mạo.
 • Các định dạng hỗ trợ: Các tập tin âm thanh 24-bit MP3, MP4 / M4A, OGG, OPUS, FLAC, WMA, AAC, ALAC, MPC, SPX, SFX, TTA và WAV. (Không hoạt động trên các tập tin được bảo vệ DRM).
 • Yêu cầu hệ thống: Windows 7, 8 hoặc 10; Mac OS 10.6 trở lên; hoặc Linux Archlinux, Debian, Fedora, Frugalware hoặc Ubuntu.

Vấn đề:

Nếu bạn là một DJ thường chơi nhạc trên định dạng MP3 thì chắc chắn bạn đã bắt gặp tình huống (hay thậm chí nhiều lần) khi chơi một bản nhạc và có cảm giác rằng âm thanh phát ra như thiếu “lực”, có chút gì đó hơi “hụt”. Vấn đề có thể không phải do đôi tai của bạn mà là những tập tin MP3 giả mạo chất lượng cao!

Nhiều bạn nghĩ rằng nếu dùng một file nhạc có bitrate thấp và chuyển đổi nó sang bitrate cao hơn thì sẽ có được một file nhạc có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, câu trả lời là không khi độ trung thực của âm thanh sẽ không thể được cải thiện từ một tập tin gốc có chất lượng kém.

Thật không may là những bài nhạc này hoàn toàn có thể nằm trong ổ cứng của bạn và làm thế nào để kiểm tra nó? Kiểm tra sóng âm từng bài hát và ngồi hàng giờ thậm chí hàng ngày để thực hiện công việc này? 

Hãy thử sử dụng phần mềm Fakin’ The Funk? của Ulrich Decker Software – một chương trình phân tích bitrate cho phép bạn phân biệt được các tập tin chất lượng kém đã được “phù phép” với các tập tin chất lượng cao chuẩn.

Giao diện chính của chương trình

Quá trình phân tích, tổ chức file

Fakin’ The Funk? có khả năng tự động phân tích một cách nhanh chóng các file nhạc được Import từ các thư mục trên ổ đĩa hay các ổ rời. Mất khoảng 3 phút cho mỗi 1000 bài hát (chủ yếu là MP3, nhưng cũng có WAV và FLAC) từ một ổ USB 2.0. Chương trình này sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu cho các bài nhạc đã được Import vì vậy nếu trong thư mục của bạn có sự thay đổi bài hát, chỉ cần chọn “Rescan Folder” để thực hiện phân tích lại.

Các bài hát được phân tích sẽ hiển thị với bốn trạng thái:

 • Giả mạo (màu đỏ)
 • OK (xanh)
 • Không đọc được (màu vàng)
 • Bị hỏng (cam)

Phân tích sóng âm bài hát

Danh sách tập tin sẽ được hiển thị theo nhiều cột với các cột chính như Status, Bitrate, Actual Bitrate, Artist, Title, v.v … để người dùng có thể dễ dàng theo dõi.

Nếu Fakin’ The Funk? phát hiện ra tập tin giả mạo trong bộ sưu tập của bạn, bạn có thể:

 • Nghe lại bài hát này ngay trong phần mềm
 • Xem và lưu lại đồ thị tần số
 • Xuất danh sách các tập tin giả mạo dưới dạng văn bản
 • Đổi tên hàng loạt các tập tin có bitrate thấp (ở đầu, cuối tên tập tin hoặc điền các ghi chú ở đầu hoặc cuối cột Comment)

Nếu bạn xác định rằng tập tin giả mạo này vẫn còn tốt, bạn có thể đánh dấu “OK”. Nhưng nếu bạn muốn thay thế, Fakin’ The Funk? cũng cung cấp các phím tắt để chuyển đến các trang bán nhạc chất lượng cao như Beatport, iTunes hay Amazon.

Thêm các ghi chú

Tổng kết:

Một số DJ sẽ cảm thấy không cần thiết nhưng nếu bạn chưa thể tin tưởng vào đôi tai của mình hay phụ thuộc vào việc sử dụng những phần mềm phân tích sóng âm bài hát thì Fakin’ The Funk? sẽ rất hữu ích cho bạn. Nhanh chóng tìm thấy tất cả các bài nhạc chất lượng thấp cùng với nhiều tính năng hữu ích, Fakin’ The Funk? rõ ràng là một sự lựa chọn hợp lý.

H/T: DJ Techtools

No more articles