Mới đây, Kanye West đã phát động một chiến dịch truyền thông mới trên các trang mạng xã hội để giành quyền sở hữu đối với các bản thu âm cũ từ tay Universal Sony Music, cũng như mong muốn rời khỏi hãng đĩa để hoạt động độc lập.

Nam rapper tuyên bố: “Tôi sẽ không phát hành thêm nhạc mới cho đến khi kết thúc hợp đồng (với các hãng đĩa kể trên).”

Anh ấy tiếp tục nỗ lực của mình trong một loạt tweet khác. Một trong số đó có ảnh chụp màn hình tin nhắn từ một luật sư giấu tên, khẳng định những bản thu âm của Kanye West đáng giá hơn của Taylor Swift.

Luật sư viết họ có thể tranh luận rằng Universal Sony Music, những hãng đĩa mà Kanye hợp tác từ lâu, đã không hỗ trợ cho Kanye một cách đầy đủ và có thể bị kiện vì vi phạm hợp đồng. Điều này có khả năng giúp nam rapper đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Mặc dù các điều khoản thỏa thuận của Kanye không được công khai nhưng thông thường các hợp đồng thu âm và phát hành nhạc tiêu chuẩn không cho phép các nghệ sĩ rút khỏi hãng đĩa bất cứ khi nào họ muốn.

“Nếu chúng ta đi theo con đường đó, chúng ta sẽ kiện tụng và đòi lại quyền sở hữu cho các sản phẩm âm nhạc của bạn như một phần của sự thỏa hiệp.  Đây là chiến lược mang rủi ro cao nhưng phần thưởng đổi lại rất xứng đáng. Chúng ta có thể xem xét để mua lại quyền sở hữu. Nhưng nếu các bản nhạc của Taylor trị giá 300 triệu đô la, tôi nghĩ rằng của bạn sẽ đắt hơn nhiều đấy. Hãy nhớ rằng nếu bạn thu âm lại những bài hát này, bạn sẽ có toàn quyền sở hữu chúng.”

Luật sư đang đề cập đến việc Taylor Swift từng mất cơ hội thương lượng mua lại Big Machine Records (hãng đĩa cũ của cô) với số tiền được định giá lên đến 300 triệu đô la vào năm ngoài. Trong đó bao gồm quyền sở hữu và sử dụng đối với các bản thu âm cũ từ sáu album đầu tiên của Taylor, hiện đang được nắm giữ bởi Ithaca Holdings của Scooter Brau, người đã từng lên tiếng chỉ trích cô trong scandal với gia đình Kanye – Kim năm 2016. Ngoài ra, luật sư còn nhắc đến kế hoạch đã từng được nêu ra của Taylor về việc quyết định thu âm các phiên bản mới của những album đó sau khi bị từ chối mua lại hãng đĩa.

“Một sự cân nhắc triệt để hơn nhiều sẽ là đề xuất một mối quan hệ hoàn toàn mới hoặc liên doanh với Universal. Một điều bình đẳng và không phải đến từ một phía. Tôi không chắc bạn quan tâm đến điều đó. Nhưng nếu có thể là một sự liên doanh giữa Yeezy MediaUniversal thì khi đó bạn sẽ có quyền lực hơn.”

Hiện các bên liên quan vẫn chưa có phản hồi chính thức về “sự ngông cuồng” này của Kanye West.

(Theo Variety)

No more articles