DJ/Producer tài năng người Pháp Madeon mới đây đã có một sự trở lại vô cùng ngoạn mục sau 3 năm vắng bóng với single “All My Friends“. Gần đây, anh cũng đã có những chia sẻ và suy nghĩ của mình với dự án tiếp theo của mình mang tên “Good Faith” – hứa hẹn sẽ đem lại nhiều bất ngờ cho những fan hâm mộ của anh chàng này.

Hỏi: Anh bắt đầu làm album này trước “Shelter” một chút, và có vẻ như việc anh chuyển sang Los Angeles sống ảnh hưởng khá nhiều đến việc này. Hãy nói cho tôi biết anh khởi đầu Good Faith như thế nào?

Madeon: Khi thời kỳ “Adventure” đang dần kết thúc, tôi đã thuê một phòng thu ở New York trong một vài ngày, và đã có một vài phép màu xảy ra. Tôi vẫn nhớ rõ cảnh đi bộ dọc Broadway trong một tiết trời hoàn hảo ở New York và nhìn thấy chân trời của địa điểm mà tôi đặt làm đích đến. Tôi cảm thấy tôi như có một mục đích mới, một cách lý tưởng hơn để có thể diễn tả con người Madeon của tôi. Tôi cũng thấy tự do hơn vì Madeon là có thể là tất cả những gì tôi mong muốn. Tôi tự thử thách mình để trở thành một người nghệ sĩ tôi muốn, và để vận dụng hết những thứ đã là nguồn cảm hứng của tôi trong âm nhạc điện tử cũng như âm nhạc nói chung.

Trong ba ngày, tôi không rời khỏi phòng thu lần nào. Tôi chỉ làm bài nhạc này qua bài nhạc khác và cố gắng tận dụng hết những tầm nhìn mà tôi trải nghiệm được, để tôi có thể hoàn thành nó trong tương lai. Tôi nhận ra rằng chưa phải là tôi không thể làm được album đó ngay lập tức. Có một vài những kỹ năng tôi chưa thể học hỏi được. Tôi cần học thêm và củng cố hơn nữa, nên tôi tự dành cho mình thêm thời gian. Điều thú vị ở đây là những tầm nhìn của tôi không thay đổi khi thời gian dần qua. Tôi đã làm track “Shelter” và nhiều thứ khác, nhưng có một phần trong tâm trí mách bảo rằng, tôi biết rằng album này sẽ là thứ mà tôi định làm.

Những kỹ năng nào mà anh cần phải học hỏi thêm?

Tôi cảm thấy thích thú về những thứ âm nhạc mà gắn liền với những trải nghiệm thực của con người, và một trong những cách tự nhiên nhất để làm được thứ âm nhạc thân mật và chân thành như vậy là tự viết và tự hát chúng. Tôi đã làm một vài việc như vậy trong “Adventure“, nhưng không phải ở trong những single. “Shelter” thực sự là một cơ hội tuyệt vời để thử và xem nó cảm thấy như thế nào. [Porter và tôi] đã làm bài đó, tôi hát nó. Tôi muốn thấy khán giả có chấp nhận nó hay không, và thực sự thì mọi người đều vô cùng thích nó. Cảm giác khi biểu diễn tour vui hơn gấp nhiều lần vì khán giả được kết nối với âm nhạc đó, nên tôi quyết định theo đổi xa hơn. Tôi cần phải làm tốt hơn về những khoản đó, viết giai điệu, lời ca hay hơn, và trở thành một nghệ sĩ có thể truyền tải được hết những điều đó trong album này.

Tôi cũng muốn phong cách sản xuất âm nhạc của tôi được tiến hóa. Có một vài kỹ thuật và mánh khóe mà tôi không muốn áp dụng nữa, thay vào đó tôi học lại những thứ mới hơn để album nghe khác đi và cảm giác như là một tiến trình. Điều đó mất khá nhiều thời gian, để tạo được bộ âm thanh đặc trưng của tôi, cách sản xuất nhạc khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Điều đó cảm thấy thực sự mạch lạc, vì đó vẫn là tôi, chỉ có cách tôi làm ra nó là thay đổi. Tôi đã thu âm một vài nhạc cụ, bộ trống, dàn hợp xướng,… những thứ kiểu đó.

Và anh nghĩ chuyển sang Los Angeles có thể giúp ích cho điều đó?

Tôi viết “Adventure” là về những ngày tháng niên thiếu của mình. Vậy nên với album này, tôi muốn nói về những bước ngoặt trưởng thành của bản thân. Tất nhiên là tôi sẽ phải rời xa tầng hầm của bố mẹ và tự trải nghiệm của sống của riêng mình nhiều hơn. Rồi tôi sẽ có thứ gì đó để viết nhạc. Tôi đã có một khoảng thời gian ở New York, ở Norway gần bãi biển. Tôi bất ngờ đến với Los Angeles, tôi đã có một buổi biểu diễn ở đó. Thời tiết rất đẹp, và có một thứ gì đó đã gọi tôi. Tôi chuyển hẳn với một vài người bạn bè, và tôi không rời đi từ hồi đó.

Rời khỏi căn nhà của bố mẹ giúp anh nhận ra điều gì thêm về bản thân mình?

Có một cảm giác an toàn, giàu cảm xúc và thực tế khi được ở xung quanh những người mà bạn yêu thương vô cùng. Khi sống một mình, nó ép buộc bạn phải tìm ra bản thân mình là ai ở ngoài đời. Có một thứ gì đó rạo rực – con người thật của bạn. Khi tôi làm “Adventure” ở nhà, tôi cảm thấy Madeon là một con người bí mật. Tôi diễn tour thế giới ở toàn nước Mỹ và khi trở về nhà, không có ai quan tâm lắm. Không một ai hỏi tôi về nó. Cứ như thể cuộc đời này ở một bên và cuộc đời thật là những người bạn thơ ấu của tôi. Điều đó thật tuyệt vời, thực sự yên bình, nhưng lại không có áp lực mấy.

Tôi muốn thử một thứ ngược lại như thế. Tôi muốn chuyển đến một môi trường mà cả cuộc đời tôi hướng đến lý tưởng đó. Những bức tường ở nhà tôi, phủ đầy các bản vẽ phác và các ý tưởng. Tất cả mọi thứ xung quanh tôi đều liên quan và có tác động trực tiếp đến dự án. Nó thực sự thâm nhập đến một cái mức, vừa đem lại cảm hứng và cũng căng thẳng. Nó giúp cho hướng đi chung của dự án rõ ràng hơn. Nó không chỉ là một thứ gì đó mà tôi đang làm, nó thực sự chính là cuộc đời của tôi. Tôi quyết định ghi lại điều đó ở một mức độ bằng cách nắm bắt nó càng nhiều càng tốt. Trong một vài năm qua, tôi đã quay phim và thu lại những tiến trình đó. Tôi muốn định hình nó thành một bản thường thuật để giúp đưa ra nội dung cho tác phẩm. Những gì tôi làm trước đây chỉ là viễn tưởng tôi mơ mộng ra ở tầng hầm nhà bố mẹ. Bây giờ, tôi tự thiết kế ra cuộc sống cho riêng mình. Đây chính là dự án đó.

Như kiểu kỹ thuật diễn xuất đỉnh cao vậy, nhưng anh lại không diễn xuất chút nào.

Thực sự là đúng như vậy. Tôi đã dành thời gian đi du lịch với bạn bè và đồng nghiệp xuyên suốt nước Mỹ vì tôi muốn trải nghiệm cảm giác không quen thuộc này. Tôi đi chỉ kèm theo bút và giấy, viết lời ca trong lúc đi và quay phim mọi thứ xung quanh để làm visuals. Nó là một trải nghiệm vô cùng điên rồ, kỳ diệu và hiệu quả. Thật đặc biệt khi được cống hiến cuộc sống riêng tư của tôi ngày qua ngày, nơi tôi sống và điều tôi làm cho cái dự án này.

Nghe như kiểu đó là sản phẩm từ dòng ý thức của anh.

Điều vui vẻ là bạn tìm được mục đích và ý nghĩa của nó trong quá khứ. Khi tôi nhớ lại khoảng thời gian 2, 3 năm trước, bây giờ tôi đã hiểu. Tôi hiểu những gì mình đã trải qua, nó đúng ra như một sự gian khổ. Những thứ thu hút tôi lúc đầu chỉ là do bản năng. Tôi nghĩ rằng chúng chỉ là những sự ham muốn mập mờ thoáng qua, “tôi muốn làm âm thanh này bởi vì nghe nó lạ”. Trong giai đoạn trải nghiệm và tự học hỏi bản thân, tôi đã hiểu rằng “ồ, thì ra nó nghĩa là như thế này”. Những thứ trừu tượng trở nên rất cụ thể và có quan điểm. Tôi vui mừng vì đã đợi đến lúc này mà không vừa làm nhạc vừa ra mắt chúng luôn.

Liệu “All My Friends” có phản ánh điều gì về album sắp tới này không? Về mặt âm thanh hay về mặt triết lý?

Nó sẽ chắc chắn liên quan đến album này, nhưng album sẽ không phải gồm 12 bài hay một số nào đó nghe tương tự như thế. Chúng đều rất khác nhau. Chúng có một sự nhất quán, nhưng đây là bản nhạc pop đúng nghĩa nhất. Tôi là một fan hâm mộ của Daft Punk, và tôi thích lúc họ ra mắt album “Discovery“, họ bắt đầu với “One More Time“. Đó là bản nhạc pop nhất, và họ tiếp tục cho ra mắt những bản nhạc tiếp theo để xây dựng thêm bối cảnh. Khi bạn chọn ra một bài hát riêng biệt, nó là một điều, sau đó bạn nhìn nó với một bức tranh lớn hơn, nó sẽ là một thứ gì đó khác.

Good Faith” chắc chắn sẽ bao gồm nhiều thứ âm thanh mà tôi thích. Tôi nghĩ niềm vui sướng là chìa khóa đến với âm nhạc, nhưng niềm vui đó một vài lúc có thể bị thử thách và nghi ngờ. Tôi rất yêu bản nhạc này, nhưng tôi cũng vô cùng phấn khích cho bản nhạc sau. Nó sẽ cho bạn thấy một bộ mặt khác của album này. Sự kết hợp của hai bài nhạc sẽ là một cách hay để giải thích những gì tôi đã làm.

Tôi thấy rất thú vị vì đã tìm ra được bài hát bí mật “All My Friends Are Asleep” trên website của anh!

Tôi là fan cuồng của một vài nghệ sĩ. Tôi cũng ở trong những cộng đồng người hâm mộ và tôi biết cảm giác là một fan cuồng như thế nào. Tất cả những gì tôi muốn cuối cùng là trở thành một nghệ sĩ đáng để được hâm mộ. Thật vui khi làm người hâm mộ khi mà có nhiều thứ ở đó. Tôi cố gắng đầu tư thật nhiều nỗ lực và năng lượng để làm ra nhiều thứ hơn là chỉ có âm nhạc trên những nền tảng và trên thị trường, những thứ mà đáng để được quan tâm và gây sự chú ý, bàn tán. Những trải nghiệm mà tôi cố tạo ra ngoài đời thực, trên mạng. Nó như một thứ “phụ kiện” và thêm bôi cảnh cho âm nhạc của tôi, nhưng cũng đồng thời cũng làm cho trải nghiệm đó đáng nhớ hơn, thứ mà rõ ràng là tôi rất quan tâm. Tôi mừng vì bạn đã tìm thấy nó, còn nhiều thứ khác nữa đang chờ. Đó chính là lý do tại sao nó mất nhiều thời gian đến thế!

Tôi muốn nghe thêm về buổi live show mới, mong rằng anh cũng sẽ chia sẻ chi tiết như trên.

Chúng tôi sẽ ra mắt buổi biểu diễn này tại Lollapalooza. Bạn sẽ có thể nhìn thấy được những ý định bao quanh nó. Tôi làm album và phát triển show diễn live song song với nhau. Theo tôi thấy là, album “Good Faith” về mặt âm thanh nghe như ban ngày, còn buổi biểu diễn sẽ là phiên bản ban đêm của nó. Nó vẫn được xây dựng nên tâm hồn đó, nhưng nó sở hữu những bí ẩn và năng lượng mà buổi đêm mang lại.

Vẫn là tôi một mình trên sân khấu. Không có ban nhạc hay gì cả. Nhưng nó thực sự là một buổi diễn theo chiều hướng nghệ thuật, những suy nghĩ và ý tưởng phức tạp mà tôi vô cùng tự hào kết hợp lại với nhau. Đó là điều mà tôi đã bị ám ảnh trong nhiều năm. Tôi còn tự xây một mô hình nhỏ ở nhà để thử và xem nó cảm thấy như thế nào. Tôi đã dành ra nhiều căn phòng ở chỗ tôi sống để làm việc đó. Đó thực sự là tất cả những gì tôi làm. Tôi không muốn để lộ bất cứ thứ gì, bởi vì tôi rất hào hứng về nó. Sẽ có rất nhiều những bản nhạc cũ của tôi ở đó, nhưng tất cả đã được chỉnh sửa và thiết kế lại. Tôi đã vẽ nên rất nhiều từ “Shelter” hồi tôi làm cùng Porter, bởi vì nó đúng với cảm nhận của chúng tôi. Nó cảm thấy như nhạc nhảy, nhưng lại không phải là DJ Set. Đó là buổi diễn live với nhạc của chúng tôi. Chúng tôi đã hát, chơi đàn và trống, và khán giả đã thực sự hưởng ứng. Năng lượng ở những đêm nhạc đó thực sự đặc biệt, tuy nhiên chúng tôi cũng có vài khoảnh khắc giàu cảm xúc, thứ mà bạn không phải lúc nào cũng thấy được ở một show nhạc nhảy. Điều đó cũng rất quan trọng đối với tôi.

Nếu anh bỏ ra nhiều công sức vào một thứ như vậy, chắc chắn nó sẽ gây cộng hưởng với những người khác.

Lúc nào nó cũng vui hơn, bởi vì có 10 người quan tâm đến một thứ bạn thực sự quan tâm vẫn hơn có 1000 người quan tâm đến một thứ mà bạn chưa cảm thấy chân thành lắm. Dù gì đi chăng nữa, đây luôn luôn là một bước đi đúng đắn. Tôi hy vọng nó sẽ gây ảnh hưởng!

Madeon sẽ có một show diễn live “Good Faith” hoàn toàn mới trải dài khắp Châu Âu và Châu Mỹ bắt đầu từ tháng 9. Hãy liên tục theo dõi loopcentral.net để luôn cập nhật tin tức mới nhất về dự án của anh nhé!

H/T: Billboard

FOLLOW MADEON

No more articles