Trong thời đại hiện nay với hàng tỷ cách hiệu quả để các nghệ sĩ phát triển và quảng bá âm nhạc của mình, nhưng có một cách vô tình được phát triển ngay bên dưới những điệu nhảy, những tấm hình, những đoạn video mang tính chất gây cười và nó có lượng người hâm mộ đồ sộ trải dài khắp các lục địa. Thứ mà Loop Central đang muốn nói đến đó chính là Memes, một thứ công cụ tuyệt vời và ít tồn kiếm nhất mà người nghệ sĩ nào cũng muốn có trong bộ “công cụ quảng bá” của mình.

Vậy Meme là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều định nghĩa về trào lưu này, nhưng nếu thật sự Meme là gì thì đây là một quan niệm, hành vi, hoặc phong cách lan truyền từ người này sang người khác trong một nền văn hóa — thường với mục đích chuyển tải một hiện tượng, chủ đề, hoặc ý nghĩa cụ thể do meme đại diện. Một meme hoạt động như một đơn vị để mang những quan niệm, biểu tượng, hoặc những thói quen thuộc về văn hóa có thể truyền tải từ ý nghĩ của người này sang người khác thông qua việc viết, nói, cử chỉ, nghi thức, hoặc các hiện tượng có thể mô phỏng khác, cùng với một chủ tố được bắt chước. Những người ủng hộ khái niệm này xem các meme như là những mô hình thuộc văn hóa có liên quan đến các gen mà trong đó chúng tự sao chép, biến đổi, và phản ứng lại với những áp lực chọn lọc.

Sự Giao Thoa Của Meme Và Âm Nhạc

Trở lại 2007 khi Soulja Boy phát hàng siêu phẩm “Crank Dat” và một Music Video đầy sáng tạo với điệu nhảy cùng tên với ca khúc. Ngay khi ra mắt, ca khúc nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trên internet với điệu nhảy bắt mắt, ấn tượng và đầy thú vị. Hàng loạt các video của người hâm mộ mô phỏng lại điệu nhảy của Soulja Boy bắt đầu lan truyền và nó trở thành một trào lưu khiến “Crank Dat” trở thành một biểu tượng của internet và đứng đầu rất nhiều bảng xếp hạng âm nhạc.

Điệu nhảy nổi tiếng đến mức nó có ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc cho đến tận bây giờ và giúp thổi một làn gió mới vào cách marketing cho âm nhạc. Các nghệ sĩ hip-hop bắt đầu dòm ngó “công cụ” miễn phí này và bắt tay sản xuất âm nhạc đồng thời xây dựng văn hóa Meme kể từ đó.

Kể từ 2017,  cũng với cách làm đó rapper French Montana đã marketing thành công ca khúc “Unforgettable” của mình, nhưng lần này chàng rapper sử dụng hastag #UnforgettableDanceChallenge (một thứ tối ưu hóa marketing âm nhạc bằng meme). Với sự trợ giúp của hastag, bản hit thành công ngoài sự mong đợi, thúc đẩy hàng triệu những video mô phỏng lại điệu nhảy và tiếp tục là điểm nóng của internet thời gian đó.

Không chỉ là một công cụ hữu hiệu và dể dàng để marketing âm nhạc của nghệ sĩ, đây còn thứ giúp tên tuổi của nghệ sĩ nổi như cồn ngay cả trước khi sự nghiệp âm nhạc của họ chốm nở. Điển hình đó chính là Drake – một trong những rapper được biết nhiều nhất qua loạt meme và ngay trước khi anh nổi tiếng với hàng loạt bản hit của mình.

Công Dụng Thật Sự Của Meme

Theo cái cách mà văn hóa này thúc đẩy nền âm nhạc, Meme là một vũ khí lợi hại mà nghệ sĩ nào cũng muốn có trong bộ “dụng cụ” của mình trong sự nghiệp âm nhạc. Vậy ngoài việc quảng bá âm nhạc của bạn, thì Meme thật sự còn có thể làm được gì?

  1. Thu thập dữ liệu thính giả – đây là một cách hữu hiệu không kém giveaway để nghệ sĩ có thể thu thập dữ liệu từ người hâm mộ từ đó giúp nghệ sĩ có thể quảng bá âm nhạc đồng thời mở rộng fanbase của họ
  2. Kết nối nghệ sĩ và thính giả – sự liện kết giữa người hâm mộ luôn là một thứ quan trọng để nghệ sĩ có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Đây đồng thời cũng là cách giúp nghệ sĩ quảng bá âm nhạc của mình đến những đối tượng mới và mang những màu sắc âm nhạc mới ra với thế giới.
  3. Tạo thêm sự hứng thú trong việc quảng bá âm nhạc của nghệ sĩ – thay vì những content dài dòng và đầy khô cằn thì nghệ sĩ có thể thay thế bằng những meme mang sự vui tươi, xúc tích, ngắn gọn để quảng bá âm nhạc của mình.

Hôm nay chúng ta sẽ tạm dừng đến đây về chủ đề Memes – Một Vũ Khí Lợi Hại Cho Việc Marketing Âm Nhạc Trong Thời Đại Số. Phần thứ hai của chủ đề này sẽ được Loop Central đi sâu hơn về nhạc điện tử và sự ảnh hưởng của Meme đến với ngành công nghiệp âm nhạc điện tử trong thời gian qua. Mời các bạn cùng chờ đọc nhé!

No more articles