Vào tháng 6 năm 2008, một trận hỏa hoạn lớn đã gây ra thiệt hại lớn cho nền âm nhạc thế giới. Ngọn lửa thiêu rụi hơn 500 nghìn bản thu âm được tích trữ tại studio của Universal Music Group có trụ sở tại Hollywood. 

Vào thời điểm đó, công ty đã ra thông báo rằng ngọn lửa đã hủy hoại ca khúc chủ đề cho dành cho công viên “King Kong” và một hầm chứa nhiều bản copy của các sản phẩm cũ. Nhưng theo một bài viết được ra mắt vào thứ 3 (11/06/2019) trên tờ New York Time, ngọn lửa đã xé toạc khu lưu trữ các bản ghi âm quý giá. 

Vậy Chuyện Gì Đã Xảy Ra?

Ngọn lửa bắt đầu vào sáng sớm ngày 01/06/2008.

Trong đêm 30/05, các nhân viên bảo trì đang tiến hành sửa chữa cho mái nhà của trường quay New England Street, một trường quay theo phong cách thực dân cổ điển được sử dụng trong phim. Các nhân viên đều tuân thủ quy trình và chờ cho mái ngói đông lại, nhưng ngọn lửa bắt đầu lan tỏa ngay sau khi họ rời khỏi. 

Hàng trăm lính cứu hỏa đã có mặt để dập tắt ngọn lửa. Sau khi cố gắng sử dụng chất làm bọt và nguồn nước từ một cái hồ gần đó và họ đã quyết định tháo dỡ nhà kho để dễ dàng dập lửa hơn.

Ngọn Lửa Đã Lấy Đi Những Gì Của Nhân Loại?

Gần như toàn bộ những bản thu âm chính được cất giữ trong hầm chứa, bao gồm các sản phẩm từ các nhạc sĩ kể từ những năm 1940. Trong một báo cáo mật vào 2009, Universal Music Group ước lượng khoảng 500.000 sản phẩm bị mất. 

Những ca khúc bị mất bao gồm những ca khúc từ hãng thu âm Decca Records, bộ sưu tập bởi Billie Holiday, Louis Armstrong, Duke Ellington, Al Jolson, Bing Crosby, Ella Fitzgerald và Judy Garland. Ngọn lửa cũng thiêu rụi một vài tuyệt tác mà Chuck Berry sản xuất cho Chess Records và một số khác của Aretha Franklin.

Gần như toàn bộ các bản thu âm chính của Buddy Holly, và những sản phẩm của John Coltrane trong bộ sưu tập của Impulse Records đã bị hủy hoại. Ngọn lửa còn xóa đi hàng loạt các bản hit như “Rock Around the Clock” của Bill Haley, “At Last” bởi Etta James và “Louie Louie của Kingsmen

Danh sách các nghệ sĩ cũng bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn bao gồm: Ray Charles, B.B. King, the Four Tops, Joan Baez, Neil Diamond, Sonny & Cher, Joni Mitchell, Cat Stevens, Gladys Knight và the Pips, Al Green, Elton John, Eric Clapton, Jimmy Buffett, the Eagles, Aerosmith, Rufus và Chaka Khan, Barry White, Patti LaBelle, Tom Petty và the Heartbreakers, the Police, Sting, Steve Earle, R.E.M., Janet Jackson, Guns N’ Roses, Mary J. Blige, No Doubt, Nine Inch Nails, Snoop Dogg, Nirvana, Beck, Sheryl Crow, Tupac Shakur, Eminem, 50 Cent và the Roots.

H/T: nytimes.com

No more articles