Những năm gần đây, nhiều nghệ sĩ trẻ liên tục nổi tiếng và trở thành ngôi sao nhờ ngành công nghiệp phát nhạc trực tuyến điển hình như NOTD, Lauv, Axol hay Khalid… Điều này đã khiến chúng ta cần phải nhìn lại về sức mạnh của các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như SoundcloudApple Music đặc biệt là Spotify!

Spotify – dịch vụ truyền phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay, với 140 triệu người dùng đang hoạt động, 60 triệu người đang trả tiền thuê bao hàng tháng, Spotify đã nhanh chóng trở thành ông lớn và là một trong những nền tảng “hot” nhất để các nghệ sĩ phát hành sản phẩm âm nhạc của mình.

Daniel Ek – CEO của Spotify, cùng với người quản lý danh mục EDM – Austin Kramer – chắc chắn sẽ trở thành những người có tầm ảnh hưởng nhất trong nền văn hoá hiện đại. Đã qua rồi những ngày mà chúng ta phải tải từng bài hát xuống điện thoại của mình. Qua rồi những ngày chúng ta đi đến một cửa hàng đĩa để mua những đĩa đơn của Swedish House Mafia hay Avicii… Thực sự, các sản phẩm âm nhạc được phát hành theo định dạng vật lý truyền thống (CD, đĩa than…) hiện nay đang dần trở nên lỗi thời do sự phổ biến ngày càng lớn của các dịch vụ phát nhạc trực tuyến.

Đọc thêm: Doanh Thu Bán Nhạc – Đĩa Than Vinyl Thu Hút Trở Lại?

Xét cho cùng, với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ hiện nay, Spotify đã cho phép chúng ta trở thành một phần của văn hóa âm nhạc theo một quy mô chưa từng thấy trước đó. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối với các nghệ sĩ ở mức độ cá nhân và thậm chí có thể phát nhạc ngay cả khi đang ở giữa một khu rừng.

Dự đoán doanh thu theo Quý của Spotify cho đến năm 2020

Dự đoán doanh thu theo từng Quý của Spotify cho đến năm 2020

Vừa qua, hãng truyền thông khổng lồ này đã tung ra một dịch vụ mới: RISE – một nền tảng cho các nghệ sĩ mới nổi được Spotify quảng bá. Bốn nghệ sĩ đầu tiên được lựa chọn cho chương trình là Lauv, Russell Dickerson, Kim PetrasTrippie Red. Họ sẽ có mặt trong danh sách phát ưu tiên, quảng cáo tên TV và cũng có thể là các sự kiện trực tiếp đặc biệt. Về cơ bản, Spotify đang muốn hướng những nghệ sĩ mới nổi này vào ngay trung tâm ngành công nghiệp âm nhạc.

“Chúng tôi có hệ thống phân bổ lớn nhất trên thế giới về phát nhạc trực tuyến, vậy tại sao không sử dụng nó để giúp các nghệ sĩ trẻ tuổi?”Troy Carter, người đứng đầu dịch vụ sáng tạo của Spotify cho biết.

Ngân hàng GP Bullhound đã công bố một báo cáo vào hôm qua cho thấy Spotify hiện đang được định giá lên tới 20 tỷ USD và những báo cáo này sẽ được công bố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018. Các nhà phân tích dự đoán con số 60 triệu thuê bao hiện tại đang trên đường tăng trưởng lên 100 triệu vào mùa hè năm 2018 và 500 triệu vào năm 2020 và tạo ra “tiềm năng lâu dài trị giá 100 tỷ USD”.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nền tảng phát nhạc trực tuyến đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc như vậy. Nhưng với sự xuất hiện của công cụ “ươm mầm nhân tài” mới và sự phát triển không ngừng của các tính năng trực tuyến, Spotify chắc chắn sẽ còn lớn mạnh và trở thành bộ xương sống của ngành công nghiệp âm nhạc trong tương lai.

H/T: EDM Tunes & QUARTZ

Có thể bạn quan tâm:

Universal Music Group: 137 Tỷ Đồng/Ngày Riêng Từ Streaming
Spotify Thử Nghiệm Tính Năng Mới Cho Các Hãng Ghi Âm
Apple Music, Spotify và YouTube Trả Bao Nhiêu Cho Nghệ Sĩ?

No more articles