Công nghệ luôn phát triển và đổi mới từng ngày và có thể vào năm 2024, tại đất nước Thuỵ Sĩ, sẽ không còn sự xuất hiện của các chương trình phát sóng FM nữa!

Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của âm nhạc, hàng loạt công nghệ đã được phát minh ra có thể kể đến như băng cassette, đĩa CD, đĩa Vinyl, máy nghe nhạc Walkman và iPod… hay các chương trình phát thanh AM / FM truyền thống. Với việc các dịch vụ phát thanh kỹ thuật số đang chiếm lĩnh thế giới vào thời điểm này, nhu cầu nghe phát sóng FM đang ngày càng suy giảm và đây có lẽ cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc Thuỵ Sĩ quyết định xoá bỏ công nghệ này.

Bernard Maissen – Phó giám đốc Văn phòng Truyền thông Liên bang Thụy Sĩ – đã chia sẻ về vấn đề này trong một phiên họp gần đây với OFCOM (The Office of Communications – cơ quan quản lý và cạnh tranh được chính phủ phê duyệt cho ngành phát thanh, viễn thông và bưu chính). Các thông cáo báo chí đã xác nhận rằng Thụy Sĩ sẽ loại bỏ việc phát sóng FM vào năm 2024.

Qua các thống kê, việc nghe radio FM đã giảm dần kể từ đầu năm 2010. Trong khi đó, radio kỹ thuật số lại là xu hướng với thời lượng nghe tăng đáng kể trong cùng khoảng thời gian này. Do đó, các đài phát thanh tại Thụy Sĩ đã lên kế hoạch loại bỏ các trạm phát, cũng như chuyển sang kỹ thuật số.

“Tại Thụy Sĩ, trung bình mỗi người nghe 65 phút radio kỹ thuật số mỗi ngày, trong tổng số 100 phút nghe radio. Lượng nghe radio kỹ thuật số đã tăng 16% chỉ trong ba năm rưỡi còn radio FM giảm 16% trong cùng khoảng thời gian đó, giảm từ 51% xuống 35 %”

Nhiều quốc gia hàng đầu đã thảo luận về việc loại bỏ các đài phát sóng FM và cách đây hai năm, Na Uy chính là quốc gia đầu tiên lên tiếng thực hiện điều này (dù vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều). Phát thanh kỹ thuật số (Digital Audio Broadcasting – DAB) mang đến hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng phổ tần so với đài FM và điều đó giúp các nhà đài có thể cung cấp nhiều dịch vụ vô tuyến hơn trên cùng một băng thông nhất định.

Tuy nhiên, đây lại là một quyết định có phần gây khó hiểu khi gần một nửa (49%) các xe ô tô tại Thuỵ Sĩ không có quyền truy cập vào các dịch vụ phát sóng và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến các tài xế tại đây. Bài toán giờ đây sẽ mang tính vĩ mô hơn và liệu Thuỵ Sĩ có làm được điều mà họ mong muốn hay không? Những đất nước khác liệu sẽ tiếp nối? Đừng quên cập nhật những tin tức nhạc điện tử / EDM trong nước và quốc tế mới nhất ngay tại loopcentra.net nhé!

H/T: Digital Music News

No more articles