Sau buổi Pre-party tràn đầy năng lượng vào tối hôm qua, WMW Session Vietnam 2019 chính thức bắt đầu với hàng loạt panel đầy kiến thức cùng những masterclass thú vị.

Ngay từ panel đầu tiên (Làm thế nào để xây dựng nền tảng cụ thể cho sự nghiệp), người tham dự đã được học hỏi một lượng lớn kiến thức không chỉ đến từ chính nghệ sĩ như DJ RayRay, Sikdope mà còn bởi những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp âm nhạc như Erik Leenders (CFO David Lewis Production Asia) và Jamil Yousef (Quản lý A&R Hãng thu âm Baroong Family).

Các khách mời liên tục đưa ra những lời khuyên cũng như kể về những giai đoạn chập chững vào nghề của mình đặc biệt là nữ nghệ sĩ RayRay khi cô là một trong những nữ DJ được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng để có được điều này, cô cũng phải nỗ lực không ít.

Ngay sau đó, những producer có mặt tại chương trình đã không thể ngồi yên khi được Onionn – người đứng sau hàng loạt bản hit của siêu sao Sơn Tùng MT-P – chia sẻ về cách anh tạo ra ca khúc “Chạy Ngay Đi” đình đám. Hàng loạt tips & tricks đã được anh tận tình hướng dẫn với đông đảo những người có mặt bên dưới và họ đã học hỏi được rất nhiều từ producer đình đám này.

Ngay sau masterclass đầu tiên của sự kiện năm nay là panel thứ hai với những kiến thức vĩ mô hơn về thị trường âm nhạc với chủ đề: Âm nhạc ảnh hưởng đến du lịch như thế nào. Các diễn giả được mời đến trong topic này đều là những người có kinh nghiệm không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở cả khu vực Châu Á với Tia Lieu, Minh Duong (Co-founder Hero Club), đại diện One Agency, Iqbal Ameer (CEO The Livescape Group), Ayudita Hariadi (Booking Manager của Ismaya Group) và Rob Schwartz (Asia Bureau Chief từ Billboard).

Các diễn giả không chỉ chia sẻ những kiến thức mang tầm vĩ mô vô cùng bổ ích đến cho người nghe mà còn cùng nhau trao đổi tìm cách đưa thị trường âm nhạc tại Việt Nam đặc biệt là văn hoá lễ hội trở lại sau sự việc đáng tiếc vào năm 2018 khiến các lễ hội âm nhạc phải tạm dừng hoạt động tại miền bắc.

Panel thứ ba (Music Industry 101) là một trong những panel mang đến kiến thức tổng quan đầy đủ nhất dành cho các nghệ sĩ qua góc nhìn của Cindy Gu (Regional Marketing Manager & Dance Specialist của Warner Music Group), SikdopeRob Schwartz Dong Nguyen (Co-founder loopcentral.net và CEO Hot Panda Media). Các chủ đề nói về cách thức hoạt động của công ty phát hành nhạc, luật âm nhạc, hợp đồng nghệ sĩ, bản quyền âm nhạc… Các nghệ sĩ như được trang bị thêm những kiến thức cơ bản nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc qua đó giúp họ tự tin hơn khi làm việc với các hãng thu âm, đối tác.

Buổi masterclass thứ hai của ngày 1 là sự xuất hiện của Sikdope – chủ nhân bản club banger “Snakes”. Sự xuất hiện của anh mang đến hàng loạt tiếng cười bên cạnh những kiến thức bổ ích cũng như những trải nghiệm mà anh đã gặp trong sự nghiệp đầu tiên của mình. Không chỉ có vậy, anh còn chia sẻ về thời điểm mới chập chững vào nghề (chưa có bất kỳ kinh nghiệm cũng như Manager). Anh khiến cả hội trường phải bật cười với show diễn đầu tiên phải chơi từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng với thù lao vỏn vẹn là 2 chai bia và 1 chai vodka. Qua câu chuyện này, các DJ cũng học hỏi được rất nhiều về quyền lợi của mình khi được mời diễn tại các sự kiện.

Panel thứ tư và cũng là cuối cùng của ngày 1 (Tìm hiểu về ngành công nghiệp âm nhạc tại Việt Nam) tiếp tục mang đến một cái nhìn rộng hơn khi đây là sự đan xen giữa hai thế hệ nghệ sĩ với sự xuất hiện của Nhạc sĩ Huy Tuấn (người có thâm niên hơn 20 năm trong ngành) cùng các producer trẻ thành công nhất thời điểm hiện nay là SlimV, DuongK, TripleDHien Pham (Music Director 1900 Le Théâtre).

Đan xen giữa những sự phát triển của công nghệ là những khó khăn không thể bàn cãi trong việc sản xuất cũng như phát hành âm nhạc nhưng các diễn giả đều đồng tình rằng các ca khúc được phát hành dù ở trong thời điểm nào cũng đều mang đậm tâm huyết của những người làm nghệ thuật.

Ngày đầu tiên kết thúc với những kiến thức đầy bổ ích bên cạnh những nụ cười trên môi của những người tham dự. Networking ở cuối sự ngày cũng là khoảng thời gian đầy thú vị cho mọi người khi tại đây, họ được trao đổi, làm quen cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của chính họ với những người đồng nghiệp cùng tham gia WMW Session Vietnam 2019.

No more articles