Đầu năm nay, Facebook thông báo rằng họ đang thay đổi những thứ mà người dùng có thể thấy trên newfeed để ưu tiên nhiều hơn cho các nội dung từ bạn bè và gia đình. Chính điều này đã trực tiếp dẫn đến việc giảm đi đáng kể lượng tương tác và khả năng tiếp cận với các trang đặc biệt là nghệ sĩ và truyền thông / tin tức.

Theo kết quả vừa được Buffer và BuzzSumo – nền tảng quản lý các trang truyền thông xã hội – công bố, họ đã phân tích 43 triệu bài đăng trên Facebook từ 20.000 thương hiệu hàng đầu trong bảy tháng qua để tìm ra sự khác biệt. Chỉ ngay sau khi các thuật toán được thay đổi, mức độ tương tác của trang đã giảm hơn 19%. Tuy nhiên, sự suy giảm đã bắt đầu từ rất lâu trước tháng Giêng.

Theo nghiên cứu này, ảnh hưởng nặng nề nhất chính là các trang của nghệ sĩ khi mức độ tương tác trung bình giảm 70,6%. Các trang phương tiện / tin tức cũng không kém với mức giảm 64%. Nghiên cứu cho thấy ứng với mức độ tương tác thấp hơn, các trang đã buộc phải đăng nhiều bài viết hơn, với mức tăng 24% trong 18 tháng qua.

Tỉ lệ sụt giảm tương tác trên các loại trang

Sự thay đổi trong thuật toán của Facebook đã dẫn đến một vài kết quả:

  • Thứ nhất, sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm dành cho những người hâm mộ nghệ sĩ. Trớ trêu thay, khi các thuật toán khiến lượng tương tác tụt thảm hại trên các trang cá nhân của các nghệ sĩ thì giờ đây chúng ta lại đang có một làn sóng mới với các nhóm cá nhân của họ, nổi bật như ILLENIALS, Headbangers của Excision, 1788-L Drones, k?ds của k?d hay The Cult Of Rezz…
  • Thứ hai, các nghệ sĩ đã chú trọng hơn vào các nền tảng khác như InstagramTwitter. Tuy nhiên, điều này cũng là một vấn đề vì Instagram cũng thuộc sở hữu của Facebook và tất nhiên cũng liên tục thử nghiệm các thuật toán mới. Điều đó sẽ khiến các nghệ sĩ khó tập trung vào chất lượng nội dung hơn khi họ phải chăm chăm vào việc làm thế nào để những người theo dõi mình có thể thấy được bài viết.

Twitter dù không có sự thay đổi về sự tương tác với người dùng, nhưng nền tảng này hiện đang phải vật lộn với sự sụt giảm người dùng – điều khiến ban lãnh đạo nhức nhói trong nhiều năm nay.

Có vẻ như sự bão hòa và sự gia tăng của các tin tức giả mạo trên các phương tiện truyền thông xã hội đã khiến Facebook phải “bảo vệ” mình nhưng điều đó cũng vô tình làm “tổn thương” những người dùng trung thành của họ. Tuy nhiên, tương tự như việc bơm bong bóng, khi đến một mức độ nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể thấy nó trở lại như bình thường như trước đây. Đọc nghiên cứu đầy đủ ngay tại đây.

H/T: Your EDM

No more articles